Thí nghiệm hay cách mạng ?

0 Thanh Niên
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đang tiến hành cuộc cải cách tiền tệ độc đáo chưa từng thấy.
Tổng thống Nicolá Maduro tiến hành cải cách tiền tệ /// Reuters Tổng thống Nicolá Maduro tiến hành cải cách tiền tệ - Reuters
Tổng thống Nicolá Maduro tiến hành cải cách tiền tệ
Reuters
Ông quyết định phá giá 96% đồng Bolivar, tạo ra đồng tiền mới mang tên Sovereign Bolivar và dùng đồng tiền thuật toán Pedro đã được lập ra trước đó làm đảm bảo giá trị. Pedro là loại tiền ảo được đảm bảo giá trị bằng dầu lửa mà Venezuela có trữ lượng rất lớn.
Nước này trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới có đồng bản tệ được đảm bảo giá trị bằng tiền ảo. Vì thế, cuộc cải cách tiền tệ đang diễn ra là thí nghiệm độc nhất vô nhị từ trước đến nay. Nếu thành công, nó có thể làm thay đổi thế giới tiền tệ về lý thuyết lẫn trên thực tế.
Khó khăn kinh tế - xã hội và lạm phát phi mã buộc Tổng thống Maduro phải có biện pháp quyết liệt để đối phó. Đồng Pedro được ấn định tỷ giá hối đoái bằng 60 USD, 1 USD được xác định giá trị bằng 60 Sovereign Bolivar. Ông Maduro dựa vào cách chống lạm phát phi mã ở Đức năm 1923 với đồng Rentenmark được đảm bảo giá trị bằng đất đai. Khác biệt ở chỗ đồng tiền mới của Venezuela được đảm bảo giá trị gián tiếp bởi dầu lửa thông qua tiền ảo Pedro.
Giới chuyên gia dự báo rất khác nhau về kết quả cuối cùng của cuộc cải cách tiền tệ đặc biệt này ở Venezuela. Nếu nó thành công thì xứng danh cuộc cách mạng, còn nếu không thì khó khăn càng tăng đối với Venezuela.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hệ thống tên lửa S-300 của Nga /// Reuters>

Tên lửa S-300 ở Syria chưa đưa vào tác chiến?

Một số hình ảnh chụp từ vệ tinh về các khẩu đội hệ thống tên lửa phòng không S-300 do Nga vừa chuyển cho Syria cho thấy hệ thống này dường như chưa hoạt động, trái với tuyên bố của Moscow.