Venezuela hoãn liên kết tiền mã hóa Petro với tiền tệ thật

Thu Thảo
Thu Thảo
26/07/2018 15:19 GMT+7

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro thông báo việc tung đồng tiền mới Sovereign Bolivar, đồng tiền được liên kết giữa bolivar và tiền mã hóa Petro, sẽ bị hoãn lại hai tuần.

Theo Bloomberg, 20.8 sẽ là ngày mà Venezuela xóa năm số 0 trên đồng bolivar của nước này, và liên kết đồng tiền này với tiền thuật toán Petro mà họ tung ra trước đó. Ông Maduro cho rằng Petro sẽ giúp ổn định kinh tế Venezuela bằng cách tung Sovereign Bolivar, tên gọi của đồng tiền mới.
Mục tiêu của chính phủ Venezuela là “ổn định và thay đổi cuộc sống tiền tệ của đất nước một cách triệt để”, ông Maduro cho hay trên truyền hình, khi xuất hiện cùng đội ngũ kinh tế. Theo ông, Venezuela cần một “cuộc cách mạng kinh tế”.
Từ khi Tổng thống Maduro nhậm chức vào năm 2013, đồng bolivar dần trở nên vô giá trị, một phần vì giá dầu giảm và phần khác vì chi tiêu không kiểm soát. Thiếu hụt tiền giấy, nhu yếu phẩm là hai trong số những nỗi lo hằng ngày của người dân Venezuela, nơi lạm phát được dự báo đạt 1.000.000% cuối năm nay, theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).
Kế hoạch thay đổi tiền tệ của Venezuela ban đầu chỉ gồm việc bỏ bớt ba số 0 bị thay thế bằng đồng Sovereign Bolivar. Trước đó, ông Maduro đã có lần hoãn kế hoạch tiền tệ từ tháng 6 tới ngày 4.8.
Ông Maduro cũng ký nghị định gán khối Ayacucho 2 của Vành đai dầu thô Orinoco (Orinoco Oil Belt) vào ngân hàng trung ương nhằm củng cố dự trữ quốc tế. Ayacucho 2 chứa 29,3 tỉ thùng dầu. Ngoài ra, ông còn gửi nghị định mới đến Hội đồng lập hiến quốc gia để phê duyệt việc thay đổi luật về tội phạm ngoại hối hiện hành.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.