Mỹ trưng video cáo buộc Iran gỡ thủy lôi khỏi tàu dầu để 'hủy bằng chứng'

0 Thanh Niên Online
Mỹ cho biết có video và hình ảnh cho thấy quân đội Iran gỡ thủy lôi từ tàu dầu thuộc sở hữu một công ty Nhật Bản nhằm “hủy bằng chứng”.
Tàu chở dầu của Na Uy bị tấn công ở ngoài khơi bờ biển Iran
Reuters
Theo Reuters ngày 14.6, quân đội Mỹ đã công bố đoạn video để cáo buộc rằng người của Lực lượng vệ binh cách mạng Iran (IRGC) gỡ thủy lôi chưa phát nổ từ tàu chở dầu Kokuka Courageous của Nhật Bản ở vịnh Oman.
“Vào lúc 16 giờ 10 phút giờ địa phương, tàu tuần tra Gashti của IRGC tiếp cận tàu Kokuka Courageous và [quan sát cho thấy] đã gỡ thủy lôi chưa phát nổ khỏi tàu”, phát ngôn viên Bill Urban của Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ cho biết.
[VIDEO] Mỹ cáo buộc Iran hủy bằng chứng tấn công tàu dầu
Theo thông báo của quân đội Mỹ, loại thủy lôi này là một loại mìn hải quân được gắn vào mục tiêu bằng nam châm.
Giới chức quốc phòng Mỹ cáo buộc quân đội Iran hành động như vậy để hủy bằng chứng về sự dính líu của Iran trong vụ tấn công.
Cùng ngày, vụ hai tàu chở dầu bị tấn công ở vịnh Oman, ngoài khơi Iran đã khiến giá dầu tăng.
AFP đưa tin giá dầu Brent tại thị trường London và dầu WTI tại New York đã tăng 3%.
Cụ thể, giá dầu biển Bắc Brent tăng 1,85%, giao dịch ở mức 61,82 USD/thùng. Còn giá dầu Mỹ WTI tăng 1,64%, lên 52,78 USD/thùng.
Một ngày trước đó, Hiệp hội Tàu dầu Intertanko cho hay 2 tàu dầu bị tấn công tại vịnh Oman ngoài khơi bờ biển Iran, gồm chiếc Front Altair treo cờ Quần đảo Marshall và chiếc Kokuka Courageous treo cờ Panama.
Mỹ trưng video cáo buộc Iran gỡ thủy lôi khỏi tàu dầu để 'hủy bằng chứng' - ảnh 2
Bản đồ vụ tấn công tàu dầu ở vịnh Oman ngày 13.6
AFP
Hải quân Iran xác nhận cứu được tất cả 44 thủy thủ từ 2 tàu “gặp nạn” trên biển, trong khi Hạm đội 5 của hải quân Mỹ cho biết đã nhận được tín hiệu cầu cứu từ 2 tàu “báo cáo bị tấn công”.
Cơ quan Hàng hải Na Uy cho biết có 3 vụ nổ lúc 8 giờ 50 (giờ địa phương) trên chiếc Front Altair thuộc sở hữu của Công ty Frontline (Na Uy) khi tàu đang chở nhiên liệu từ Qatar đến Đài Loan.
Khoảng 1 giờ sau đó, chiếc Kokuka Courageous thuộc sở hữu của Công ty Kokuka Sangyo (Nhật Bản) đang chở nhiên liệu từ Ả Rập Xê Út đến Singapore cũng bị bốc cháy tại vịnh Oman.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm