Mỹ truy tố hai nghi can gián điệp cho Iran

Đánh giá tác giả

0 Thanh Niên Online

Hai người Iran bị truy tố vào ngày 20.8 vì tội làm gián điệp cho chính quyền Tehran trên đất Mỹ, bao gồm theo dõi một cơ sở Do Thái và thu thập thông tin về tổ chức đối lập Mujahideen-e Khalq.

Hai bị cáo bị khép tội gián điệp sau khi Mỹ tiến hành điều tra /// Reuters Hai bị cáo bị khép tội gián điệp sau khi Mỹ tiến hành điều tra - Reuters
Hai bị cáo bị khép tội gián điệp sau khi Mỹ tiến hành điều tra
Reuters
Bộ Tư pháp Mỹ hôm 20.8 thông báo Ahmadreza Mohammadi-Doostdar, 38 tuổi, mang 2 quốc tịch Mỹ-Iran, và Majid Ghorbani, 59 tuổi, thường trú nhân ở bang California, đã bị kết tội làm gián điệp cho Iran.
Reuters dẫn cáo trạng viết Doostdar từ Iran đến Mỹ vào tháng 7.2017 với mục đích thu thập tin tức tình báo về các đối tượng bị liệt vào dạng thù địch của chính quyền Tehran, bao gồm các mục tiêu Do Thái, cũng như những người có quan hệ với tổ chức Mujahideen-e Khalq (MEK).
Theo Bộ Tư pháp Mỹ, bị can Doostdar theo dõi một cơ sở của người Do Thái ở Chicago, ghi lại những hình ảnh về công tác bảo vệ nơi này.
Trong khi đó, Ghorbani tham gia sự kiện tuần hành ủng hộ MEK tại thành phố New York vào ngày 20.9.2017, chụp ảnh những người tham gia và chuyển cho Doostdar để đổi lấy 2.000 USD.
Số ảnh này, với nhiều bức chụp lại những dòng chữ viết tay của người tham gia, được tìm thấy trong hành lý của Ghorbani tại một phi trường Mỹ trên đường quay về Iran vào tháng 12.2017.
Iran liệt MEK vào nhóm khủng bố mưu đồ lật đổ chính quyền Tehran. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng từng xem MEK là khủng bố nhưng đến năm 2012 thì đưa nhóm này ra khỏi danh sách.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hệ thống phòng không S-300 trong một cuộc duyệt binh ở thành phố St. Petersburg, Nga /// AFP>

Nga đưa S-300 đến Syria sau vụ máy bay bị bắn nhầm

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố tăng cường biện pháp an ninh nhằm bảo vệ lực lượng quân sự ở Syria, bao gồm trang bị cho quân đội Syria hệ thống phòng không S-300, sau vụ máy bay trinh sát nước này bị bắn nhầm.
Lượng ma tuý được tìm thấy trong thùng chuối gửi đến trại giam>

Hơn 500 kg ma túy trong thùng chuối

Theo CNN ngày 24.9, giới chức quản lý trại giam Wayne Scott ở bang Texas (Mỹ) đã phát hiện số cocaine với giá trị thị trường gần 18 triệu USD (khoảng 420 tỉ đồng) giấu bên trong lô hàng chuối được quyên góp cho nhà tù.