Mỹ và thông điệp răn đe Trung Quốc

0 Thanh Niên
Những ngày cuối tháng 7, truyền thông quốc tế đưa tin Mỹ dự định điều thêm 1.000 lính thủy đánh bộ đến Úc giữa bối cảnh Trung Quốc ngày càng tăng cường hoạt động trong khu vực.
Binh sĩ Mỹ hoạt động tại Úc /// Thủy quân lục chiến Mỹ Binh sĩ Mỹ hoạt động tại Úc - Thủy quân lục chiến Mỹ
Binh sĩ Mỹ hoạt động tại Úc
Thủy quân lục chiến Mỹ
Thực tế, Mỹ đã điều binh đến Úc từ năm 2012 với số lượng ban đầu là 250 binh sĩ, rồi tăng dần. Nếu bổ sung thêm 1.000 người thì nâng tổng số lên 2.500.
Số lượng binh sĩ trên có thể không quá nhiều nhưng vẫn mang ý nghĩa sâu sắc. Nhất là trong bối cảnh Mỹ cùng Úc và các đối tác khác như Ấn Độ, Nhật Bản đang xây dựng, phát triển chiến lược liên Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (Indo-Pacific) tự do và rộng mở.
Gần đây, Washington liên tục gửi chiến hạm thực thi tự do hàng hải ở Biển Đông cũng nhằm thể hiện sự phản ứng trước các hành động xuất phát từ Bắc Kinh gây căng thẳng trong khu vực.
Mỹ cũng tăng cường hợp tác với Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản thông qua nhiều cách thức khác nhau. Qua đó, việc tăng cường lực lượng hiện diện ở Indo-Pacific đã cho thấy quyết tâm của Mỹ tiến hành toàn diện chiến lược trên.
Vì thế, việc điều động thêm binh sĩ đến Úc không chỉ góp phần thể hiện Washington muốn thắt chặt quan hệ, nhấn mạnh cam kết hợp tác với Canberra trong bối cảnh hiện nay, mà còn gửi một thông điệp cứng rắn đến Bắc Kinh.
[VIDEO] Thật trớ trêu, đánh thuế hàng Trung Quốc có thể làm tăng chi phí tái tranh cử của ông Trump
(PGS Stephen Robert Nagy là chuyên gia của ĐH Cơ Đốc giáo quốc tế - Nhật Bản, học giả tại Quỹ châu Á - Thái Bình Dương ở Canada)

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm