Mỹ xác nhận nhóm tàu chiến Nga tiếp cận Hawaii trong động thái bất thường

0 Thanh Niên Online
Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ xác nhận nhóm tàu chiến Nga đã tiếp cận quần đảo Hawaii khi tiến hành tập trận.
Tàu chiến Nga tập trận tại Thái Bình Dương /// Bộ Quốc phòng Nga Tàu chiến Nga tập trận tại Thái Bình Dương - Bộ Quốc phòng Nga
Tàu chiến Nga tập trận tại Thái Bình Dương
Bộ Quốc phòng Nga
Trang The Drive ngày 23.6 dẫn lời đại úy Mike Kafka, phát ngôn viên Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ xác nhận rằng các tàu chiến Nga đã tiếp cận quần đảo Hawaii trong đợt tập trận gần đây.
Theo đó, các tàu chiến Nga đã đến gần quần đảo của Mỹ trên Thái Bình Dương ở khoảng cách từ 37-55 km, nhưng đã rời khỏi khu vực.
Cách đây khoảng 10 ngày, có thông tin cho rằng việc các tàu chiến và máy bay chiến đấu của Nga xuất hiện trong khu vực khiến Mỹ điều động các máy bay F-22 Raptor đến 2 lần. Bên cạnh đó, Mỹ còn di chuyển một nhóm tác chiến tàu sân bay đến khu vực.

Tàu chiến Nga tập trận chỉ cách Hawaii 20 hải lý

Đại úy Kafka xác nhận rằng dù đến gần, các tàu Nga vẫn luôn ở trong vùng biển quốc tế. “Nằm trong chiến dịch thường ngày, chúng tôi tiếp tục theo dõi tất cả tàu ở khu vực hoạt động Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương bằng các máy bay tuần tra biển, tàu và năng lực hỗn hợp”, ông phát biểu.
Giới quan sát cho rằng dù xuất hiện trong thời gian ngắn, các tàu chiến Nga tiếp cận Hawaii có thể bị xem là rất bất thường và khiêu khích.
Trước đó vào ngày 21.6, hãng Sputnik đưa tin Bộ Quốc phòng Nga cho hay các tàu chiến và máy bay thuộc Hải quân nước này đang tiến hành hoạt động tập trận tại khu vực trung tâm Thái Bình Dương.
Theo đó, cuộc tập trận có sự tham gia của 20 tàu nổi, tàu ngầm, tàu hỗ trợ và được tổ chức tại khu vực trung tâm Thái Bình Dương “lần đầu tiên trong lịch sử gần đây của Hạm đội Thái Bình Dương”. Bộ Quốc phòng Nga cho biết cuộc tập trận diễn ra tại khu vực ở Thái Bình Dương cách quần đảo Kuril (Nhật Bản gọi là vùng lãnh thổ phương bắc) khoảng 4.020 km về phía đông nam.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Điều trị bệnh nhân Covid-19 trong bệnh viện tại bang Utah (Mỹ)  /// REUTERS

Mỹ lo làn sóng Covid-19 mới

Dịch Covid-19 đang lây lan nhanh tại 2/3 số quận tại Mỹ, buộc chính quyền các cấp phải triển khai biện pháp mạnh tay hơn để ngăn chặn làn sóng mới.