Nâng cao năng lực tự cường nền kinh tế ASEAN

0 Thanh Niên
Hôm qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo cấp cao các nước ASEAN tham dự phiên khai mạc toàn thể Hội nghị thường niên Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) - Ngân hàng Thế giới (WB).
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các lãnh đạo dự hội nghị ngày 12.10	 /// Ảnh: TTXVN Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các lãnh đạo dự hội nghị ngày 12.10 - Ảnh: TTXVN
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các lãnh đạo dự hội nghị ngày 12.10
Ảnh: TTXVN
Tham dự hội nghị có Bộ trưởng Tài chính, Thống đốc Ngân hàng Trung ương của 189 nước thành viên IMF và WB, lãnh đạo các tổ chức quốc tế, đông đảo các tập đoàn, tổ chức xã hội, giới nghiên cứu và truyền thông quốc tế.
Đề nghị tư vấn cảnh báo rủi ro
Trong chuyến làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gặp gỡ một số nhà lãnh đạo ASEAN như Thủ tướng Campuchia, Thủ tướng Malaysia, Tổng thống Philippines để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương và giải quyết một số vấn đề cụ thể. Thủ tướng cũng tiếp Tổng giám đốc IMF, bà Christine Lagarde. Tại buổi tiếp, bà Lagarde đánh giá tích cực các chính sách quản lý giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô của Việt Nam trong bối cảnh môi trường toàn cầu có nhiều biến động khó lường. IMF sẵn sàng hợp tác, tư vấn với Việt Nam trong thời gian tới.
Với chủ đề “Tranh thủ sự đột phá của công nghệ để định hình các nền kinh tế bao trùm trong tương lai”, Hội nghị thường niên IM - WB thảo luận nhiều vấn để nổi lên trong kinh tế toàn cầu như tác động của chiến tranh thương mại đến triển vọng tăng trưởng kinh tế thế giới và khu vực, phối hợp chính sách tài chính - tiền tệ, tác động của cách mạng công nghiệp 4.0 đến tăng trưởng kinh tế, ổn định tài chính, việc làm, công bằng và tiến bộ xã hội.
Tại hội nghị, IMF đã công bố Báo cáo cập nhật triển vọng kinh tế thế giới năm 2018, dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2018 - 2019 là 3,7% do tăng trưởng chậm lại ở một số nền kinh tế chủ chốt dưới tác động của chính sách thắt chặt tiền tệ ở Mỹ, căng thẳng thương mại leo thang, giá dầu tăng. Phát biểu tại phiên khai mạc toàn thể, Tổng giám đốc IMF và Chủ tịch WB nhấn mạnh các nước cần nâng cao năng lực tự cường, sức kháng chịu của nền kinh tế, thúc đẩy cải cách cơ cấu, ủng hộ chủ nghĩa đa phương, chống chủ nghĩa bảo hộ, tăng cường hợp tác toàn cầu, giảm mất cân đối toàn cầu, nỗ lực tranh thủ cách mạng công nghiệp 4.0 phục vụ phát triển bền vững, cân bằng và bao trùm.
Trước các biến động khó lường của kinh tế thế giới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị IMF, WB hợp tác và tư vấn cho các nước ASEAN xây dựng một cơ chế cảnh báo rủi ro kinh tế vĩ mô khu vực để giúp nâng cao năng lực tự cường và thích ứng của kinh tế ASEAN, tiếp tục ủng hộ, hợp tác chặt chẽ với ASEAN trong phát triển cơ sở hạ tầng, cảnh báo sớm thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu, thu hẹp khoảng cách phát triển, nhất là khoảng cách số, nghiên cứu và ứng dụng công nghệ, cải cách thể chế và đào tạo nhân lực chất lượng cao để kịp nắm bắt các cơ hội của cách mạng công nghiệp 4.0.
Thúc đẩy quan hệ chiến lược
Thăm và làm việc tại Indonesia, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Joko Widodo đã có cuộc hội đàm đạt nhiều kết quả tích cực. Hai bên nhất trí tạo đột phá mới và đưa hợp tác kinh tế trở thành trụ cột chính của đối tác chiến lược; phấn đấu sớm đưa kim ngạch thương mại song phương đạt 10 tỉ USD theo hướng cân bằng, tạo thuận lợi hơn nữa cho các cơ chế đối thoại doanh nghiệp - doanh nghiệp, doanh nghiệp - chính phủ, hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, giải quyết nhanh chóng vướng mắc nảy sinh.
Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực tiềm năng khác như nông nghiệp, phát triển nguồn nhân lực và du lịch, trong đó xem xét khả năng mở đường bay kết nối các địa điểm du lịch giữa hai nước. Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không tại Biển Đông; giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của LHQ về luật Biển (UNCLOS) năm 1982.
Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thông báo Việt Nam đã quyết định hỗ trợ Indonesia 100.000 USD để góp phần nhỏ giúp nhân dân Indonesia khắc phục hậu quả động đất, sóng thần. “Chính phủ và nhân dân Việt Nam sẽ luôn sát cánh cùng các bạn trong thời khắc khó khăn này”, Thủ tướng bày tỏ. Trong chuyến thăm, Thủ tướng đã tiếp một số doanh nghiệp Indonesia như Chủ tịch Tập đoàn Ciputra, Chủ tịch Công ty chứng khoán Nikko Indonesia, Chủ tịch Phòng Công nghiệp - Thương mại Indonesia. Khẳng định Chính phủ Việt Nam tiếp tục giữ vững ổn định chính trị - xã hội, kinh tế vĩ mô, tạo môi trường kinh doanh tốt nhất, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết vừa qua Chính phủ Việt Nam đã rất thiện chí, nhanh chóng giải quyết vướng mắc cho các doanh nghiệp Indonesia đang đầu tư tại Việt Nam.
Phát biểu tại cuộc họp báo cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng thành công của Hội nghị IMF - WB; đánh giá cao bài phát biểu của Tổng thống Widodo. Thủ tướng cho biết cuộc hội đàm với Tổng thống Widodo đã thành công tốt đẹp. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định thành công từ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Widodo hồi tháng 8 vừa qua và chuyến thăm Indonesia lần này của Thủ tướng cho thấy quan hệ hữu nghị, nồng ấm cũng như quyết tâm của Chính phủ hai nước đưa quan hệ đối tác chiến lược phát triển mạnh mẽ, sâu sắc hơn nữa. “Tôi tin tưởng rằng quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Indonesia sẽ tiếp tục phát triển sâu sắc hơn, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình ổn định và phát triển thịnh vượng”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói và gửi lời chúc nhân dân Indonesia thành công hơn nữa trong phát triển kinh tế - xã hội.
Chuyến công tác tới Indonesia của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục khẳng định vai trò thành viên tích cực, chủ động và có trách nhiệm của Việt Nam trong ASEAN; thể hiện sự coi trọng hợp tác thực chất của Việt Nam với các thể chế đa phương toàn cầu lớn nhất thế giới và nâng cao hiệu quả hợp tác Đối tác chiến lược với nước chủ nhà Indonesia, góp phần xây dựng Cộng đồng ASEAN tự cường, sáng tạo, khu vực Đông Nam Á hòa bình, ổn định, đoàn kết, phát triển thịnh vượng và tăng trưởng bền vững.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ảnh mô phỏng phân tử đóng vai trò kiến thiết mọi thứ của vũ trụ	 /// NASA

Phát hiện phân tử cổ xưa nhất trong vũ trụ

Các nhà khoa học vừa tìm được dạng phân tử cổ xưa nhất trong vũ trụ, một lần nữa củng cố giả thuyết về Big Bang và cách thức các chất hóa học thời sơ khai phát triển và tiến hóa sau vụ nổ khai sinh vạn vật.