NASA công bố clip các dự án máy bay tuyệt mật trong lịch sử

0 Thanh Niên Online

Trung tâm Nghiên cứu Chuyển động bay Armstrong của NASA đã kỷ niệm 70 năm hoạt động với việc công bố hơn 200 đoạn phim ghi lại quá trình thử nghiệm của những dòng phi cơ ấn tượng và kỳ quặc nhất.

Dòng máy bay huyền thoại của Mỹ SR-71 /// Lockheed Martin Dòng máy bay huyền thoại của Mỹ SR-71 - Lockheed Martin
Dòng máy bay huyền thoại của Mỹ SR-71
Lockheed Martin
Đến nay, khoảng 28 clip đã được tải lên YouTube, mở đường cho nhiều hình ảnh độc đáo khác trong thời gian tới, trang Motherboard dẫn lời phát ngôn viên Rebecca Richardson của trung tâm Amstrong cho hay..

Ví dụ, clip thử nghiệm dòng phi cơ YF-12 “Blackbird” đã được công khai. YF-12 là mẫu thử nghiệm của dòng máy bay nổi tiếng SR-71, đã thiết lập được vận tốc kỷ lục vào thời điểm đó khi bay được 3.332 km/giờ trong clip vào năm 1965.

Máy bay trinh sát chiến lược SR-71 gần như đã trở thành huyền thoại sau vô số các đợt bứt phá kỷ lục trước khi ngưng hoạt động vào năm 1999. Trước một tên lửa đang lao đến, phi công chỉ cần tăng tốc SR-71 là đủ bỏ rơi. Trong khi đó, đời tiếp theo là mẫu SR-72, có thể đạt vận tốc Mach 6, chỉ mới dừng lại ở bước thiết kế và chưa thực sự được chế tạo.

Ngoài ra, những hình ảnh của dòng máy bay X, các mẫu phi cơ thử nghiệm công nghệ mới, cũng được tải lên mạng, bao gồm clip của X-43. Đây là máy bay không người lái bội siêu thanh, được nghiên cứu vào giữa thập niên 2000. X-43 cũng cho phép thử giai đoạn đầu của công nghệ động cơ phản lực tĩnh siêu âm, và bản thân phi cơ này đã lập được kỷ lục khi bay được 11.764 km/giờ trong một chuyến bay thử. Do không thể tự cất cánh, X-43 được phóng từ máy bay ném bom B-52.


Máy bay rốc két X-15, một trong những máy bay bội siêu thanh đầu tiên của NASA, hiện vẫn giữ kỷ lục đạt vận tốc cao nhất đối với một phi cơ có người lái khi bay được 7.274 km/giờ vào tháng 10.1967, kỷ lục bất bại đến ngày nay.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm