NASA treo thưởng 20.000 USD cho ý tưởng nhà vệ sinh trên mặt trăng

0 Thanh Niên Online

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) hôm 25.6 triển khai chiến dịch vận động nguồn lực từ công chúng với giải thưởng lên đến 20.000 USD cho ai đưa ra ý tưởng thiết kế nhà vệ sinh tốt nhất ở môi trường mặt trăng.

NASA đang chuẩn bị cho sứ mệnh quay lại mặt trăng vào năm 2024 /// NASA NASA đang chuẩn bị cho sứ mệnh quay lại mặt trăng vào năm 2024 - NASA
NASA đang chuẩn bị cho sứ mệnh quay lại mặt trăng vào năm 2024
NASA
NASA đã đăng tải thông tin trên HeroX, nền tảng thường được các tổ chức sử dụng để tìm kiếm các giải pháp mang tính sáng kiến cao cho những vấn đề phức tạp.
Toilet không gian đã được sử dụng lâu nay trên Trạm không gian quốc tế (ISS) ở độ cao 400 km so với mặt đất, nhưng chúng lại được thiết kế cho môi trường trọng lực gần bằng 0.
Tuy nhiên, sứ mệnh quay về mặt trăng, dự kiến vào năm 2024, sẽ cần thiết kế nhà vệ sinh hoàn toàn khác, phù hợp cho môi trường trọng lực yếu ớt trên bề mặt chị Hằng, mà theo tính toán bằng khoảng 1/6 trọng lượng trên địa cầu.
Thiết kế toilet mới cần phải thỏa mãn những điều kiện cụ thể, chẳng hạn không nặng quá 15 kg theo khối lượng trên Trái đất, kích thước không quá 0,12 m3, tiêu thụ điện năng dưới 70 watt và dùng cho cả nam lẫn nữ.
“Có thể chúng tôi biết cách tạo ra toilet không gian, nhưng chúng tôi nhận ra rằng trên thế giới có rất nhiều sáng kiến về quản lý chất thải, chẳng hạn như các toilet không cần xả nước”, Đài Fox News dẫn lời ông Mike Interbartolo của Trung tâm không gian Johnson thuộc NASA.
Đó là lý do NASA muốn vận động nguồn lực từ đám đông để thu thập những kiến thức phù hợp cho sứ mệnh quay lại mặt trăng vào năm 2024.
Trong khi giải nhất là 20.000 USD, giải hai và ba lần lượt là 10.000 USD và 5.000 USD. Hạn chót nộp ý tưởng là vào 17.8, và tên tuổi người giành chiến thắng sẽ được NASA công bố vào ngày 30.9.

"Phủi tay" với máy tính, Bill Gates đi làm bồn cầu không tốn nước, không cống xả

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm