Một xe cảnh sát tuần tra ở ngoại ô thủ đô Wellington, New Zealand /// Reuters
Một xe cảnh sát tuần tra ở ngoại ô thủ đô Wellington, New ZealandReuters
New Zealand đã trục xuất một nhà ngoại giao Mỹ có dính líu đến một vụ án hình sự nghiêm trọng.
Nhà ngoại giao Mỹ, không được nêu tên, đã bị giới chức New Zealand yêu cầu phải rời khỏi nước này sau khi Đại sứ quán Mỹ tại New Zealand từ chối việc hủy bỏ quyền miễn trừ ngoại giao để ông ta có thể trả lời thẩm vấn của cảnh sát, theo tờ The Telegraph (Anh) ngày 19.3.
Cảnh sát New Zealand đã xử lý một vụ án hình sự nghiêm trọng xảy ra gần thủ đô Wellington vào ngày 12.3, và nhà ngoại giao Mỹ rời khỏi hiện trường trước khi cảnh sát đến. Tuy nhiên cảnh sát từ chối công bố thông tin chi tiết.
Truyền thông New Zealand đưa tin nhà ngoại giao Mỹ bị gãy mũi và bầm mắt trong "vụ án hình sự".
Bộ Ngoại giao New Zealand đã yêu cầu Đại sứ quán Mỹ hủy quyền miễn trừ ngoại giao để nhà ngoại giao hợp tác điều tra, đồng thời nhấn mạnh “tất cả nhà ngoại giao nước ngoài phải tuân thủ luật pháp New Zealand”.
New Zealand trục xuất nhà ngoại giao Mỹ - ảnh 1

tin liên quan

New Zealand bắn chết chó nghiệp vụ gây rối loạn sân bay

Một chú chó nghiệp vụ của lực lượng an ninh hàng không New Zealand đã bị cảnh sát bắn chết sau khi nó hoảng sợ và thoát khỏi người huấn luyện tại sân bay quốc tế Auckland sáng 17.3, khiến nhiều chuyến bay bị hoãn.

Nhưng phía Đại sứ quán Mỹ bác bỏ yêu cầu này và lưu ý người đàn ông nói trên đã rời khỏi New Zealand hôm 18.3.
Đài TVNZ (New Zealand) đưa tin nhà ngoại giao Mỹ bị trục xuất là ông Colin White đã cùng vợ và con rời khỏi Wellington. Theo TVNZ, ông White phụ trách về kỹ thuật tại đại sứ quán và có mối quan hệ chặt chẽ với cơ quan tình báo New Zealand.

Phúc Duy

Bình luận