Nga củng cố sức mạnh quân sự đề phòng Thụy Điển gia nhập NATO

3 Thanh Niên Online
Trước khả năng Thụy Điển gia nhập NATO, Nga phải tăng cường sức mạnh ở khu vực biên giới tây bắc bằng hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander-M, trang bị tên lửa Kalibr cho tàu chiến và tàu ngầm của hạm đội Baltic.
Tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M của Nga sẽ bố trí ở khu vực biên giới phía tây bắc một khi Thuỵ Điển gia nhập NATO /// Reuters Tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M của Nga sẽ bố trí ở khu vực biên giới phía tây bắc một khi Thuỵ Điển gia nhập NATO - Reuters
Tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M của Nga sẽ bố trí ở khu vực biên giới phía tây bắc một khi Thuỵ Điển gia nhập NATO
Reuters

Theo RIA ngày 29.4, trả lời phỏng vấn nhật báo Thụy Điển Dagens Nyheter, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết nếu Thụy Điển gia nhập NATO, Nga sẽ buộc phải ứng đối bằng các biện pháp kỹ thuật quân sự trên biên giới phía tây bắc.

Át chủ bài: tên lửa Kalibr và Iskander

Theo tổng biên tập tạp chí Quốc phòng, đồng thời là ủy viên Hội đồng quốc phòng Nga Igor Korotchenko, mối đe dọa có thể có đối với Nga chủ yếu là những mục tiêu cơ sở hạ tầng quân sự của Thụy Điển như các sân bay quân sự, căn cứ hải quân, các trung tâm tình báo điện tử… khi chúng tham gia hành động chung với lực lượng NATO ở châu Âu để tiến hành những hoạt động chống Nga. Các chuyên gia lưu ý rằng nếu xảy ra những hành động chống Nga thì các mục tiêu nói trên sẽ được đặt vào tầm ngắm của các lực lượng vũ trang Nga.

Trước việc Thụy Điển sắp tới có thể gia nhập NATO, Nga sẽ gia tăng sức mạnh chiến đấu của hạm đội Baltic bằng cách bổ sung các tàu chiến và tàu ngầm trang bị tên lửa hành trình Kalibr.

Ông Korotchenko cũng bày tỏ ý kiến cho rằng Nga cần phải thành lập và triển khai một lữ đoàn tên lửa được trang bị các tổ hợp tên lửa chiến thuật Iskander-M ở chi khu quân sự Tây Bắc, cũng như triển khai các phức hợp tên lửa bờ biển Bastion tại khu vực Kaliningrad.

Nga củng cố sức mạnh quân sự đề phòng Thụy Điển gia nhập NATO - ảnh 1
Tàu chiến Hạm đội Baltic sẽ trang bị tên lửa hành trình Kalibr đối phó Thuỵ Điển khi nước này gia nhập NATO
Bộ Quốc phòng Nga

Tăng cường tuần tra bằng tàu ngầm

Chủ tịch Viện Hàn lâm các vấn đề địa chính trị Nga, Konstantin Sivkov cũng chia sẻ ý kiến tương tự. Ông cho rằng nếu Stockholm quyết định gia nhập NATO, Moscow nhất thiết sẽ phải trang bị cho Hạm đội Baltic một đội tàu ngầm tuần tra.

Đồng thời ông lưu ý rằng để tăng cường bảo vệ biên giới trên đất liền phía Tây Bắc, Nga chỉ cần bổ sung không quá hai lữ đoàn bộ binh.

"Tại chi khu quân sự Tây Bắc có thể triển khai đội hình bộ binh thiết giáp và cơ giới cùng các đơn vị tên lửa phòng không và máy bay chiến đấu, kết hợp với việc thường xuyên tổ chức tuần tra bằng tàu ngầm của Hạm đội Baltic là đủ", ông Sivkov nhận xét.

Bình luận 3

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Khanh Hoa

Khanh Hoa

Sống sao cho hàng xóm yên tâm & quí mến mới là người khôn, chứ cứ làm cho người ta phải sợ hãi ,đề phòng rồi " ứng đối bằng các kỹ thuật quân sự" thì hay ho gì ?
Phan Tuan

Phan Tuan

Bạn không thấy người ta đang dụ cho Nga phải dàn trải lực lương quân sự và khí tài trên diện rộng sao?Thật ra người ta không sợ Nga mà là đang đẩy Nga vào thế bị động, phải nuôi một bộ máy quân sự khổng lồ để đề phòng
PHU QUANG HAI

PHU QUANG HAI

Chiến thuật tiêu hao sinh lực địch về lâu về dài , chịu không nổi thì rối ren

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm