Nga điều tra vụ mất tích nhiều xe cổ siêu sang

0
(TNO) Cục An ninh Liên bang Nga (FSB) đang điều tra vụ mất tích bí ẩn của hàng loạt xe cổ siêu sang như các chiếc Zil và Chayka từng được Fidel Castro, Nikita Khrushchev và Yury Gagarin sử dụng.

Các chiếc xe cổ trị giá hàng chục triệu USD này là một phần trong bộ sưu tập được cất giữ tại bảo tàng giao thông quân đội ở thành phố Ryazan, phía nam thủ đô Moscow.

Chúng lẽ ra phải được chuyển đến những ga ra nhà nước ở khu ngoại ô sang trọng Rublevka của Moscow sau khi Bộ trưởng Quốc phòng lúc bấy giờ là Anatoly Serdyukov đóng cửa bảo tàng vào năm 2010.

Tuy nhiên, một số xe đã mất tích trên đường vận chuyển và sau đó lại được bán cho tư nhân, theo tờ Telegraph hôm 20.11.

FSB đã chú ý đến nghi án trộm xe khi tiến hành cuộc điều tra lớn hơn về vụ tham nhũng tại Bộ Quốc phòng khiến ông Serdyukov mất chức vào đầu tháng này.

Tổng thống Vladimir Putin đã cách chức ông Serdyukov nhằm bảo đảm tính minh bạch của cuộc điều tra về những cáo buộc nói rằng các nhân viên tại Oboronservis, một cơ quan quốc phòng mà ông Serdyukov từng lãnh đạo, đã tư hữu hóa bất hợp pháp tài sản quân đội.

Bảo tàng Ryazan được mở cửa vào năm 1994, gần với dịp kỷ niệm 50 năm chiến thắng của Liên Xô hồi Thế chiến thứ hai. 

Những chiếc xe cổ siêu sang trong bộ sưu tập được nhắc đến bao gồm chiếc ZIS-110 của nhà lãnh đạo Liên Xô Khrushchev và chiếc ZiL-117 chở nhà lãnh đạo Cuba Fidel Castro trong chuyến thăm Liên Xô năm 1972.

Ryazan cũng lưu giữ chiếc ZiL-111 mui trần mà nhà du hành vũ trụ Gagarin từng được chở đến Quảng trường Đỏ để ca khúc khải hoàn, sau khi trở thành người đầu tiên bay vào vũ trụ hồi năm 1961.

Nhà máy ZiL mới được báo chí nhắc đến vào tháng trước khi sản xuất một loại xe sang mới dành cho ông Putin, sau nhiều năm thương hiệu Zil chìm vào quên lãng.

Tờ Izvestiya khẳng định ông Serdyukov đặc biệt ưa thích bộ sưu tập của Ryazan không lâu sau khi nhậm chức cách đây 5 năm.

Tờ báo này dẫn lời cựu giám đốc bảo tàng Rudolf Vander: “Biết chúng tôi có những chiếc xe quý hiếm đó, Serdyukov đã ra lệnh chuẩn bị cho ông một số album của mọi cuộc triển lãm và các bức ảnh chụp chúng ở mọi góc độ”.

Trong một chuyến thăm bảo tàng sau đó, Serdyukov đã đi cùng một phụ nữ trẻ, người thúc khủy tay vào ông và nói “Chúng ta không có chiếc xe như thế này” khi họ đi ngang qua những kiểu xe nổi tiếng.

“Sau đó, các rắc rối của bảo tàng bắt đầu”, ông Vander nói.

Tuy nhiên, tờ Telegraph đã đặt nghi vấn về thời điểm xuất hiện vụ bê bối xe cổ siêu sang mất tích, sau khi ông Serdyukov bị cách chức và cho rằng nó có thể là một phần chiến dịch làm mất uy tín ông Serdyukov. 

Sơn Duân

>> Tổng thống Putin sa thải Bộ trưởng Quốc phòng
>> Ông Medvedev bất ngờ chỉ trích ông Putin
>> Ông Putin và nỗ lực trấn áp oligarch: Bảng phong thần
>> Ông Putin và nỗ lực trấn áp oligarch: Berezovsky vỡ giấc mộng
>> Ông Putin và nỗ lực trấn áp oligarch

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm