Nga đình chỉ thỏa thuận tránh va chạm trên không với Mỹ ở Syria

6 Thanh Niên Online

Nga ngày 7.4 tuyên bố nước này sẽ tạm ngưng thỏa thuận tránh va chạm trên không với Mỹ tại Syria sau việc Mỹ tấn công Syria bằng tên lửa trước đó cùng ngày.

Tên lửa Mỹ được phóng từ tàu khu trục USS Porter /// Reuters Tên lửa Mỹ được phóng từ tàu khu trục USS Porter - Reuters
Tên lửa Mỹ được phóng từ tàu khu trục USS Porter
Reuters

“Phía Nga sẽ đình chỉ hiệu lực của bản ghi nhớ về ngăn ngừa các sự cố và đảm bảo an toàn cho các chuyến bay trong những chiến dịch tại Syria được ký với Mỹ”, Tass dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Bản ghi nhớ nói trên được ký sau khi Nga khởi động chiến dịch không kích tại Syria hồi tháng 9.2015. Theo thỏa thuận này, Nga và Mỹ đã trao đổi thông tin về những lần xuất kích nhằm tránh những sự cố đáng tiếc trên bầu trời quốc gia Trung Đông.

Cũng theo thông cáo ngày 7.4, Moscow đang thúc giục Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc tổ chức một cuộc họp khẩn cấp để thảo luận về tình hình hiện nay tại Syria, coi hành động của Mỹ là “sự vi phạm luật quốc tế".

Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố cuộc tấn công ngày 7.4 đã được chuẩn bị trước. Washington đã quyết định tấn công Syria trước khi xảy ra vụ tấn công bị cho là sử dụng vũ khí hóa học tại tỉnh Idlib.

Phía Moscow coi việc nã tên lửa vào căn cứ không quân Shayrat của Syria là một âm mưu đánh lạc hướng sự chú ý của dư luận quốc tế vào những gì đang diễn ra tại thành phố Mosul (Iraq).

“Không nghi ngờ gì nữa, cuộc tấn công của Mỹ là một âm mưu phân tán sự chú ý vào tình hình tại Mosul, nơi hàng trăm dân thường thiệt mạng do những hành động quân sự, bao gồm của liên minh do Mỹ dẫn đầu, cũng như thảm họa nhân đạo đang gia tăng”, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Công Dân

Công Dân

Ai cũng hiểu rằng việc dân thường thiệt mạng do vũ khí thông thường khác với thiệt mạng do vũ khí hủy diệt hàng loạt. Sẽ là sai lầm khi tiếp tục đưa ra những quyết định thiếu sáng suốt.
Nhan

Nhan

khác như thế nào, bạn giải thích dùm tôi với
Nguen Hieu

Nguen Hieu

Khả năng xảy ra va chạm giữa 2 ông lớn tăng lên.
trang

trang

Hoan nghênh hành động của Nga. Không để cho Mỹ tự do hoành hành mà không bị trả giá.
Nguyễn thị trang

Nguyễn thị trang

Khi các anh lớn muốn thể hiện thì người dân vô tội lãnh đủ!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mô phỏng một cấu trúc khổng lồ được tập hợp từ các thiên hà  /// Science Photo Library

Phát hiện đảo ngược hiểu biết lâu nay về vũ trụ

Con người vừa phát hiện một trong những cấu trúc lớn nhất của vũ trụ: một vòng cung khổng lồ tập hợp các thiên hà trải dài 3,3 tỉ năm ánh sáng, thách thức những hiểu biết cơ bản nhất của nhân loại về vũ trụ.

Máy bay ngày tận thế Il-80 của Nga /// Reuters

Nga đóng máy bay 'ngày tận thế' mới

Nga đang đóng một dòng máy bay ngày tận thế mới, phương tiện để sơ tán và là trung tâm chỉ huy của giới lãnh đạo trong trường hợp xảy ra chiến tranh hạt nhân.