Nga 'đoạn tuyệt' NATO nếu Ukraine gia nhập khối

10 Thanh Niên Online
(TNO) Nga sẽ cắt đứt quan hệ với Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) nếu Ukraine trở thành thành viên của Khối, Reuters dẫn lời Thứ trưởng Quốc phòng Nga.

(TNO) Nga sẽ cắt đứt quan hệ với Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) nếu Ukraine trở thành thành viên của khối, Reuters dẫn lời Thứ trưởng Quốc phòng Nga 24.12.

Nga “đoạn tuyệt” NATO nếu Ukraine gia nhập khối Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov - Ảnh: Reuters
“Nếu quyết định gia nhập NATO được thực hiện trong tương lai. Khi đó chúng tôi sẽ cắt đứt tất cả quan hệ với NATO. Nếu điều này xảy ra thì sẽ không thể hàn gắn lại”, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov nói với hãng thông tấn RIA Novosti 24.12, theo Reuters.
Cùng ngày, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov nói với hãng thông tấn Interfax, cho rằng việc Kiev từ bỏ trạng thái trung lập hiện tại để tìm kiếm quan hệ gần gũi với NATO là kết quả do những áp lực từ phía khối này lên Ukraine nhằm biến nước này thành “tuyến đầu của cuộc đối đầu”, theo Reuters 24.12.
Trước đó ngày 23.12, Quốc hội Ukraine đã thông qua toàn bộ nội dung dự luật số 1014-3 “Về thay đổi một số luật Ukraine liên quan tới việc nước này từ bỏ chính sách không liên kết” ngay trong lần bỏ phiếu đầu tiên , với 303/357 phiếu ủng hộ . Dự luật này mở đường cho khả năng có thể gia nhập các liên minh quân sự như Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) trong tương lai.
Nga “đoạn tuyệt” NATO nếu Ukraine gia nhập khối 2Dự luật xóa bỏ trạng thái không liên kết vừa được quốc hội Ukraine thông qua 23.12 – Ảnh: AFP
Trước động thái này của Ukraine, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng, việc Ukraine từ bỏ quy chế không liên kết là bước đi phản tác dụng và chỉ làm tình hình thêm căng thẳng tại khu vực miền đông nước này, theo Reuters 23.12.
Ukraine đã tỏ ý gia nhập NATO từ tháng 8 sau khi Nga sáp nhập Crimea hồi tháng 3 và hy vọng sưc mạnh NATO có thể giải quyết tình hình chiến sự căng thẳng hiện nay ở nước này.
NATO và chính phủ Ukraine cho biết họ có đủ bằng chứng cho thấy Nga đã sắp đặt và trang bị cho cuộc nổi dậy của phe ly khai thân Moscow ở miền đông Ukraine nhưng điện Kremlin luôn bác bỏ những cáo buộc trên.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê Nguyên

Lê Nguyên

Điều này chứng tỏ Nga rất sợ Ukraine ra nhập NATO bởi UKraine là một nước nằm sát thủ đô của Nga có vị trí chiến lược với nước Nga bên cạnh Belarus ! Nếu hai nước này là của NATO thì toàn bộ phía tây của Nga bị hở sườn !
bằng

bằng

Cái này là đương nhiên rồi, giờ bạn mới nhận ra ah
Toàn

Toàn

Hễ một nước muốn dùng những nước khác để che sườn cho mình thì bảo các nước đấy phải chịu đựng như thế sao ?
3 phản hồi
Lê Hiền

Lê Hiền

Ukraine là một nước độc lập có chủ quyền và hoàn toàn có quyền quyết định mọi công việc nội bộ của họ kể cả việc gia nhập NATO hay không. Nga không có quyền can thiệp vào việc nội bộ của Ukraine hay bất cứ nước nào khác
Robert Tran

Robert Tran

Quy luật từ bao đời nay là cá lớn nuốt cá bé. Không ai tốt với mình nếu không có lợi ích gì. Trong xung đột với Trung Quốc, Việt Nam không tham gia hoặc gia nhập với đồng minh khác. Chúng ta phải biết đang đối đầu với ai. Nhìn Geogia năm 2008 thi vẫn bài học lớn, cuối cùng ai giúp được họ. Mỹ, châu Âu muốn làm suy yếu Nga, không muốn Nga mạnh lên. Ukcraina là cái cớ thôi. Suy cho cùng các nước bé là con cờ trên bàn cờ của các nước lớn. Nếu Ukraine không tính toán kỹ, thì đất nước họ đang trên đường diệt vong. Không ai cứu mình bằng mình tự cứu mình.
Khang Trâm

Khang Trâm

Nghe sao quá buồn cười, 1 nước đói cắt đứt quan hệ với nhiều nước, tự cấm vận mình.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm