Nga lập vùng cấm tại biển Đen để tập trận

0 Thanh Niên
Bộ Ngoại giao Ukraine ngày 16.4 phản đối việc Nga lập vùng cấm tàu chiến nước ngoài tại một khu vực ở biển Đen để tập trận cho đến tháng 10.
Tàu quân sự Nga tại cảng Sevastopol bên bờ biển Đen /// REUTERS Tàu quân sự Nga tại cảng Sevastopol bên bờ biển Đen - REUTERS
Tàu quân sự Nga tại cảng Sevastopol bên bờ biển Đen
REUTERS
Theo Đài RT, vùng cấm nằm gần eo biển Kerch nối biển Đen với biển Azov, nơi có các cảng lớn của Ukraine. Phía Ukraine cho biết tàu hải quân của nước này đã bị tàu chấp pháp Nga cản trở tại biển Azov trong ngày 15.4. Trước đó, hải quân Nga thông báo sẽ tổ chức nhiều cuộc tập trận tại biển Đen với sự tham gia của nhiều tàu chiến và máy bay.
Đợt tập trận diễn ra giữa lúc Ukraine và phương Tây bày tỏ lo ngại về việc quân số Nga tập trung gần biên giới Ukraine đang ở mức cao nhất từ khi Nga sáp nhập Crimea từ Ukraine. Trong phiên điều trần tại Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ hôm qua, Tư lệnh Bộ Chỉ huy châu Âu của Mỹ Tod Wolters đánh giá khả năng Nga xâm lược Ukraine trong vài tuần tới là từ “thấp đến trung bình”. Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kêu gọi châu Âu hỗ trợ nhiều hơn bằng cách kết nạp nước này vào NATO và EU vì cho rằng “an ninh của châu Âu phụ thuộc vào an ninh của Ukraine”.

Chiến đấu cơ Typhoon Anh đến Đông Âu giữa căng thẳng Nga - Ukraine

Đáp lại, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói rằng các hoạt động quân sự của Nga nằm trong lãnh thổ nước này và không đe dọa ai, theo TASS. Bà Zakharova kêu gọi hai nước tham gia hòa giải gồm Đức và Pháp không bóp méo thực tế, thay vào đó nên kêu gọi Ukraine giảm căng thẳng với lực lượng đối lập tại vùng Donbass ở miền đông.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Khu trục hạm Anh HMS Defender /// Chụp màn hình TASS

Nga tố Anh, Mỹ 'kích động xung đột' ở biển Đen

Thứ trưởng ngoại giao Nga Sergei Ryabkov hôm nay 25.6 cáo buộc Anh và Mỹ cố kích động xung đột ở biển Đen và tuyên bố Moscow sẽ bảo vệ biên giới bằng mọi cách có thể, kể cả dùng quân đội.