Nga lên án Mỹ xâm nhập nơi ở của nhân viên lãnh sự quán tại Seattle

0 Thanh Niên Online
Các quan chức Mỹ ngày 25.4 đã phá khóa vào nơi ở của nhân viên tổng lãnh sự quán Nga tại thành phố Seattle khiến Moscow lên án là vi phạm luật quốc tế.
Nơi ở của nhân viên tổng lãnh sự quán Nga tại Seattle, Mỹ /// Reuters Nơi ở của nhân viên tổng lãnh sự quán Nga tại Seattle, Mỹ - Reuters
Nơi ở của nhân viên tổng lãnh sự quán Nga tại Seattle, Mỹ
Reuters
Các quan chức thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 25.4 phá khóa cổng nơi ở của nhân viên tổng lãnh sự quán Nga tại Seattle (bang Washington) và vào trong kiểm tra.
Theo tờ The Seattle Times, các quan chức ngoại giao Nga đã rời khỏi ngôi nhà này một ngày trước đó theo sau quyết định của chính quyền Tổng thống Trump hồi tháng 3. Trụ sở tổng lãnh sự quán Nga ở trung tâm Seattle cũng đóng cửa trong tháng 4.
Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ giấu tên cho biết chính quyền muốn kiểm tra, giữ an ninh cho ngôi nhà và xác nhận các quan chức chính quyền Nga đã rời khỏi chưa. Quan chức này nói dù Nga sở hữu căn nhà nhưng chính quyền Mỹ sở hữu phần đất có ngôi nhà này.
Nga lên án Mỹ xâm nhập nơi ở của nhân viên lãnh sự quán tại Seattle - ảnh 1
Nhân viên Mỹ mở khóa cổng nơi ở của nhân viên lãnh sự quán Nga ở Seattle
Reuters
Quan chức phụ trách lãnh sự tại đại sứ quán Nga tại Mỹ Nikolay Pukalov nói rằng các nhà ngoại giao Nga đã mang hồ sơ, tài liệu và những thiết bị giá trị ra khỏi ngôi nhà này. Ông cũng tố cáo chính quyền Mỹ vi phạm luật pháp Mỹ và Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao khi xâm nhập ngôi nhà. Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova gọi diễn biến trên là hành động tiếp quản thù địch của Washington.
Hồi tháng 3, chính quyền Mỹ ra lệnh đóng cửa tổng lãnh sự quán Nga ở Seattle. Hành động này cũng là sự đáp trả của Washington với cáo buộc Moscow liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal ở Anh.
Bên cạnh đó, chính quyền Trump cũng trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga, bao gồm một số người thuộc ngoại giao đoàn Nga tại Liên Hiệp Quốc, đồng thời cáo buộc những người này là gián điệp. Chính quyền Nga sau đó cũng trục xuất 60 nhà ngoại giao Mỹ và ra lệnh đóng cửa lãnh sự quán Mỹ ở St. Petersburg.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đầu xuôi dễ hơn đuôi lọt

Đầu xuôi dễ hơn đuôi lọt

Nhà lãnh đạo Hy Lạp ý thức được rằng lần biểu quyết sắp tới trong quốc hội về thỏa thuận với Macedonia mới có ý nghĩa quyết định
Điều tra ban đầu cho thấy đường dây do tổ chức tội phạm gốc Việt tại Úc kiểm soát /// Ảnh chụp màn hình ABC News

Úc phá đường dây ma túy lớn

AFP ngày 17.1 dẫn lời cảnh sát Úc cho hay vừa bắt giữ 2 tiếp viên của Hãng hàng không Malindo Air (Malaysia) cùng 6 nghi phạm khác với cáo buộc buôn lậu số ma túy trị giá hàng triệu AUD.