Nga sẽ kiện Mỹ vì tịch thu khu đất ngoại giao

2 Thanh Niên Online
Đài RT đưa tin Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã thông báo vấn đề này khi điện đàm với người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson vào ngày 5.9.
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson (phải) và người đồng cấp Nga Sergey Lavrov trong lần gặp nhau tại Moscow hồi tháng 4 /// Reuters Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson (phải) và người đồng cấp Nga Sergey Lavrov trong lần gặp nhau tại Moscow hồi tháng 4 - Reuters
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson (phải) và người đồng cấp Nga Sergey Lavrov trong lần gặp nhau tại Moscow hồi tháng 4
Reuters
Trước đó vào ngày 31.8, phía Mỹ yêu cầu phía Nga phải di dời tất cả tài sản và đóng cửa tòa tổng lãnh sự tại San Francisco và các cơ sở ngoại giao ở New York và Washington trong vòng 72 giờ.
Bộ Ngoại giao Nga cho biết trong cuộc điện đàm, ông Lavrov nói rõ rằng việc tịch thu khu đất ngoại giao của Nga ở Mỹ là “vi phạm trắng trợn” các quy tắc quốc tế.
Ông Lavrov cũng nhắc lại lời Tổng thống Vladimir Putin phát biểu trước đó vào cùng ngày, khi đang ở Trung Quốc dự hội nghị thượng đỉnh khối BRICS.
“Quyết định tước quyền sử dụng khu đất rõ ràng đã vi phạm quyền của Nga. Hãy xem thử hệ thống pháp luật danh tiếng của Mỹ có tác dụng thực tiễn đến đâu”, ông Putin phát biểu.
Phía Nga cho biết sau khi các nhân viên ngoại giao rời đi, những tòa nhà trên đã bị lục soát, vi phạm Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao.
Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga để ngỏ khả năng khởi kiện tại tòa án nào có khả năng bảo vệ lợi ích của họ nhất.
Năm ngoái, Mỹ đã trục xuất 35 nhân viên ngoại giao Nga. Đến tháng 7, Nga yêu cầu Mỹ cắt giảm số nhân viên ngoại giao xuống còn bằng với số nhân viên ngoại giao của Nga ở Mỹ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phạm Thiết Hùng

Phạm Thiết Hùng

Cuộc chiến ngoại giao giữa Mỹ và Nga là không có hồi kết nếu hai bên cứ ra sức kình chống nhau. Hổng lẽ cuối cùng rút dần nhân viên ngoại giao về số ria rô (0).
NVH

NVH

Ai buộc nấy mở.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm