Nga tuyên bố không để Biển Đen thành 'cái hồ của NATO'

5 Thanh Niên Online
Đại diện thường trực của Nga tại NATO tuyên bố rằng Biển Đen sẽ không bao giờ trở thành “cái hồ của NATO” và Nga sẽ làm hết sức để vô hiệu hoá các mối đe doạ tại đây.
Tàu chiến của NATO tại Biển Đen /// Hải quân Mỹ Tàu chiến của NATO tại Biển Đen - Hải quân Mỹ
Tàu chiến của NATO tại Biển Đen
Hải quân Mỹ
Trả lời phỏng vấn báo Rossooskaya Gazeta ngày 30.5, đại diện thường trực của Nga tại NATO Alexander Grushko cáo buộc các nước NATO đang tìm cách chuyển đối đầu sang khu vực Biển Đen, theo TASS.
“Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan gần đây nói rằng Biển Đen đã gần trở thành cái hồ của Nga vì NATO không xuất hiện ở đó. Tuy nhiên NATO hiểu rõ rằng Biển Đen sẽ không bao giờ là cái hồ của NATO và chúng tôi sẽ làm hết sức để vô hiệu hoá các mối đe doạ tiềm năng, cố gây sức ép cho Nga từ phía nam”, ông Grushko nhấn mạnh.
Hồi đầu tháng 5, Tổng thống Erdogan đã có phát biểu như trên tại cuộc họp với các tổng tham mưu các nước Balkan ở thành phố Istanbul, theo đài RT. Ông Erdogan nói rằng Biển Đen phải trở thành cái hồ của sự ổn định và nếu NATO không hành động thì lịch sử sẽ không tha thứ.
Ông Grushko dẫn chứng rằng hạm đội Biển Đen của Nga đã tham gia nhiều vào việc ổn định tình hình tại Địa Trung Hải và vùng phía nam, tham gia các chiến dịch chống cướp biển với NATO và EU. Nhưng giờ NATO lại bác bỏ điều đó.
Đại diện của Nga đánh giá viễn cảnh mối quan hệ giữa Nga-NATO sẽ còn tiếp tục xấu đi, vì dựa trên kết quả của cuộc hội nghị gần đây của các ngoại trưởng NATO, liên minh này chuẩn bị tiếp tục kìm kẹp Nga dù phía Nga kêu gọi đối thoại chính trị.
“Tôi không muốn phải nói rằng Nga đang có chiến tranh lạnh trong quan hệ với NATO, nhưng liên minh này dường như đang chọn kế hoạch an ninh thời chiến tranh lạnh. Điều đó đáng báo động vì họ đang sử dụng không chỉ chính trị mà còn tăng cường quân sự”, ông Grushko nhận xét.
Theo ông Grushko, an ninh của châu Âu không chỉ dựa vào mối quan hệ Nga-NATO mà còn phụ thuộc vào việc các bên hợp tác chống lại các mối đe doạ chung.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Sneider

Sneider

Nga chẳng là gì cả, ảo tưởng như những kẻ tâm thần
dantri

dantri

những lời nói đao to búa lớn này là tất nhiên thôi, bởi Nga đang bất lực trước một Phương tây hành động nhẹ nhàng nhưng cương quyết, triển khai xong tên lửa đánh chặn tại Rumani, bắt đầu cái thứ hai tại ba lan, tiếp tục kéo dài lệnh cấm vận vào Nga, tăng cường lực lượng NATO tại đông âu, từ những hành động đó dẫn đến những phản ứng quyết liệt từ Nga là cũng dễ hiểu, tuy nhiên thì người Nga cũng đành phải ngậm bồ hòn làm ngọt mà thôi, bởi họ đã rất yếu.
Công Dân

Công Dân

Mọi tuyên bố đều phải thận trọng và phải trong khuôn khổ luật pháp quốc tế.
Hải Hà

Hải Hà

Vậy để cướp biển nó oanh tạc nhà thổ và Nato cho tụi nó biết ,nước Nga đâu phải trò đùa của các chính khách châu Âu
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm