Nga tuyên bố sắp bán S-400 cho nhiều nước Trung Đông

0 Thanh Niên Online
Tuyên bố được đưa ra sau khi  Nga bắt đầu bàn giao hệ thống S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ.
Hệ thống S-400 được bốc dỡ từ máy bay vận tải Antonov của Nga tại căn cứ Murted của Thổ Nhĩ Kỳ /// AFP Hệ thống S-400 được bốc dỡ từ máy bay vận tải Antonov của Nga tại căn cứ Murted của Thổ Nhĩ Kỳ - AFP
Hệ thống S-400 được bốc dỡ từ máy bay vận tải Antonov của Nga tại căn cứ Murted của Thổ Nhĩ Kỳ
AFP
Đài RT ngày 14.7 dẫn lời chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma (Hạ viện) quốc gia Nga Leonid Slutsky cho biết nước này sẽ bán hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 cho các nước Trung Đông khác “trong tương lai gần”, sau Thổ Nhĩ Kỳ.
“Thổ Nhĩ Kỳ là nước đi đầu trong sự hợp tác này. Khu vực đó chắc chắn sẽ có thêm S-400 và các hệ thống phòng thủ hiện đại hơn từ Nga. Chúng tôi sẽ hợp tác chặt chẽ trên quy mô lớn”, ông nói.
Theo ông Slutsky, Nga sẽ tăng cường sự hợp tác trên “bằng mọi giá” vì nhiều nước có nhu cầu và sẽ được cung ứng. Kể từ ngày 12.7, Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận 2 đợt hàng trong hợp đồng mua S-400 của Nga.
 

[VIDEO] Thổ Nhĩ Kỷ nhận S-400, Mỹ sẵn sàng trừng phạt

Về phía Mỹ, hãng Bloomberg dẫn các nguồn thạo tin cho hay Washington dự định sẽ thông báo các lệnh cấm vận đối với Ankara vào cuối tuần tới. Theo đó, các cố vấn của Tổng thống Donald Trump đã chuẩn bị sẵn các lệnh cấm vận.
Trước đó, Nga ký hợp đồng bán hệ thống S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2017. Mỹ và NATO cực lực chỉ trích hợp đồng này vì cho rằng S-400 không tương thích với hệ thống phòng không của NATO.
Thổ Nhĩ Kỳ, một trong những thành viên NATO, luôn khẳng định hệ thống trên không phải là mối đe dọa đối với liên minh.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đảng Tự do của thủ tướng Trudeau không còn giữ thế đa số trong quốc hội, nhưng vẫn có thể tiếp tục cầm quyền trong tư cách là chính phủ thiểu số /// AFP

Bầu cử Canada: Bớt thiêng vẫn giữ được quyền

Thông điệp của cử tri ở Canada trong cuộc bầu cử quốc hội vừa qua rất rõ ràng: Họ “trừng phạt” Thủ tướng Justin Trudeau nhưng vẫn để cho đảng Tự do của ông chiếm nhiều ghế nhất trong quốc hội.