Nga xuất khẩu 15,2 tỉ USD vũ khí trong năm 2019

0 Thanh Niên Online
Thứ trưởng Quốc phòng Alexander Fomin cho hay Nga xuất khẩu vũ khí sang khoảng 50 nước và ký nhiều thỏa thuận hợp tác quân sự trong năm ngoái.
Các bộ phận của hệ thống phòng không S-400 của Nga được bàn giao cho Thổ Nhĩ Kỳ trong năm 2019 /// Reuters Các bộ phận của hệ thống phòng không S-400 của Nga được bàn giao cho Thổ Nhĩ Kỳ trong năm 2019 - Reuters
Các bộ phận của hệ thống phòng không S-400 của Nga được bàn giao cho Thổ Nhĩ Kỳ trong năm 2019
Reuters
Tờ Izvestia ngày 23.3 đưa tin Nga xuất khẩu vũ khí sang khoảng 50 nước trên thế giới trong năm 2019, với tổng doanh thu đạt 15,2 tỉ USD.
“Đến cuối năm ngoái, Nga duy trì vị trí hàng đầu tại thị trường vũ khí quốc tế trong số các nước xuất khẩu sản phẩm quân sự lớn”, theo Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexander Fomin.
Bên cạnh đó, Nga ký thỏa thuận hợp tác quân sự với Burkina Faso, Mali, Sudan, Suriname và Cộng hòa Congo trong năm ngoái, nâng số đối tác hợp tác quân sự lên hơn 100.
Giới chức Nga cho rằng nhiều nước quan tâm đến vũ khí của Nga thông qua năng lực thể hiện tại Syria. Các thỏa thuận quân sự nhằm đảm bảo khả năng sẵn sàng chiến đấu cũng như vai trò của các căn cứ quân sự tại nhiều nước như Armenia, Kyrgyztan, Tajikistan, Belarus và Kazakhstan.

[VIDEO] Ngộ nghĩnh ông Putin mời tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ăn kem, xem máy bay Su-57

Theo ông Fomin, Nga còn tăng cường hợp tác quân sự với khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Bên cạnh việc củng cố mối quan hệ với các đối tác lâu đời như Ấn Độ và Trung Quốc, Nga còn tăng cường hợp tác quân sự và kỹ thuật quân sự với Myanmar, Lào, Việt Nam và Campuchia.
Trước đó, Viện Nghiên cứu Hòa bình Stockholm (SIPRI) đưa ra báo cáo hôm 9.3 cho thấy giao dịch vũ khí trong thập niên qua tăng 5,5%, với các nước nhập khẩu hàng đầu là Ả Rập Xê Út, Ấn Độ, Ai Cập, Úc và Trung Quốc.
Các nước xuất khẩu vũ khí hàng đầu là Mỹ, Nga, Pháp, Đức và Trung Quốc. Mỹ và Nga vẫn là nhà xuất khẩu vũ khí chính trong giai đoạn 2014-2019, mặc dù khối lượng bán vũ khí của Nga giảm 18% so với giai đoạn 2010-2014.

[VIDEO] Chi tiêu quốc phòng toàn cầu tăng cao nhất trong vòng 30 năm; ngân sách của Mỹ bằng tổng ngân sách của....8 nước tiếp theo

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm