Ngân hàng thế giới hỗ trợ Ukraine 2 tỉ USD

0 Thanh Niên Online

(TNO) Ngân hàng thế giới (WB) tuyên bố sẽ cung cấp 2 tỉ USD cho Ukraine trong năm 2015 để giúp người dân nước này đối mặt với các thách thức kinh tế, tài chính và địa chính trị hiện nay.

(TNO) Ngân hàng thế giới (WB) tuyên bố sẽ cung cấp 2 tỉ USD cho Ukraine trong năm 2015 để giúp người dân nước này đối mặt với các thách thức kinh tế, tài chính và địa chính trị hiện nay, theo thông cáo trên trang web WB.

Ngân hàng thế giới hỗ trợ Ukraine 2 tỉ USD - ảnh 1Ngân hàng thế giới sẽ cung cấp 2 tỉ USD cho Ukraine trong năm 2015 - Ảnh: Reuters
Gói hỗ trợ tài chính này sẽ tập trung vào việc bảo vệ người nghèo và hỗ trợ các cải cách quan trọng, đặc biệt trong ngành khí đốt và ngân hàng. Đồng thời WB cũng tập trung giúp đỡ Ukraine trong việc chống tham nhũng và cải thiện môi trường quản lý, kinh doanh.
Chủ tịch WB Jim Yong Kim ngày 12.2 cho biết: “Chúng tôi hy vọng thỏa thuận đạt được tại Minsk cũng như thỏa thuận giữa Quỹ tiền tệ quốc tế với Ukraine sẽ mở đường cho một môi trường phát triển và nền kinh tế ổn định hơn để mang lại lợi ích cho người dân Ukraine”.
Ông Kim nói: “Hôm nay tôi thông báo rằng WB sẵn sàng cam kết lên đến 2 tỉ USD để hỗ trợ người dân Ukraine đang phải đối mặt với các thách thức kinh tế, tài chính và địa chính trị. Điều quan trọng là Ukraine cam kết cải cách toàn diện một cách nhanh chóng”.
Từ khi Ukraine tham gia vào WB năm 1992, các cam kết của WB đối với quốc gia này đã đạt tổng cộng trên 9 tỉ USD cho 45 chương trình và dự án.
Tuyên bố này được đưa ra ngay sau khi cuộc đàm phán hòa bình về khủng hoảng ở Ukraine giữa lãnh đạo Nga, Đức, Pháp và Ukraine diễn ra tại thủ đô Minsk của Belarus đạt được kết quả về lệnh ngừng bắn và kế hoạch hòa bình. Cũng tại cuộc đàm phán này, Quỹ tiền tệ quốc tế và Ukraine đã đạt được thỏa thuận về gói hỗ trợ trị giá 15,5 tỉ USD. Những gói hỗ trợ tài chính này được kỳ vọng sẽ giúp Ukraine tiến hành những cải cách quan trọng để khắc phục tình hình khủng hoảng hiện tại.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm