Nghị sĩ Anh muốn đánh thuế thời trang ‘sáng mặc chiều vứt’

0 Thanh Niên Online
Xu hướng “thời trang ăn liền” khiến người Anh vứt bỏ khoảng 300.000 tấn quần áo hằng năm.
“Thời trang ăn liền” dẫn đến việc nhiều người vứt bỏ quần áo sau 1 lần mặc /// Ảnh chụp màn hình The Guardian “Thời trang ăn liền” dẫn đến việc nhiều người vứt bỏ quần áo sau 1 lần mặc - Ảnh chụp màn hình The Guardian
“Thời trang ăn liền” dẫn đến việc nhiều người vứt bỏ quần áo sau 1 lần mặc
Ảnh chụp màn hình The Guardian
Một nhóm nghị sĩ Anh thuộc nhiều đảng phái ngày 19.2 kêu gọi chính phủ ra quy định buộc các nhãn hiệu thời trang và nhà bán lẻ phải đóng thuế để có chi phí xử lý quần áo vứt bỏ, sau 8 tháng kiểm tra lĩnh vực này, theo Reuters.
Theo kết quả kiểm tra, trung bình mỗi người dân Anh mua sắm quần áo nhiều nhất ở châu Âu với khoảng 300.000 tấn quần áo vứt rác hoặc bị thiêu hủy hằng năm.
Đây cũng là chuyến kiểm tra đầu tiên trên thế giới trong lĩnh vực này do quốc hội thực hiện sau khi nhiều người lo ngại về tình trạng rác thải và tác động đến môi trường.

[VIDEO] Lời khuyên lạ từ bà trùm thời thời trang, tổng biên tập tạp chí Vogue

Ngành thời trang ở Anh rất phát triển với giá trị khoảng 32 tỉ bảng (958.500 tỉ đồng) vào năm 2017 và tạo việc làm cho 890.000 lao động trong lĩnh vực thiết kế, sản xuất và kinh doanh.
Tuy nhiên, nhiều chuyên gia lo ngại rằng xu hướng “thời trang ăn liền” (fast fashion) đang gia tăng sẽ khiến lượng rác thải ngày càng tăng. Đây là xu hướng tạo ra những thời trang theo phong trào, bán nhanh và mua nhanh với giá bình dân.
“Thời trang ăn liền đồng nghĩa với việc chúng ta mua sắm quần áo thái quá nhưng lại không sử dụng đúng mức. Các nhà bán lẻ phải chịu trách nhiệm về quần áo họ sản xuất”, nghị sĩ Mary Creagh thuộc Ủy ban kiểm toán môi trường thuộc Quốc hội nói.
Bên cạnh đó, ủy ban này đề nghị chính phủ giảm thuế cho những công ty thiết kế sản phẩm ít gây tác động với môi trường và có thể sử dụng lâu dài, sửa chữa được hoặc có vải tái chế. Các nghị sĩ còn kêu gọi cơ quan chức năng đưa nội dụng về thiết kế, may vá vào chương trình học và giảm thuế dịch vụ sửa vá quần áo.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mô phỏng về các lực tương tác trong vũ trụ /// Shutterstock

Hé lộ manh mối về 'lực thứ 5' đầy bí ẩn

Các nhà khoa học Hungary tuyên bố đã tìm thấy manh mối về một dạng hạt hạ nguyên tử mà họ gọi là “X17”, được cho là có thể mang đến lời giải về vật chất tối và viết lại các định luật vật lý hiện có.

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng