Nghị sĩ Mỹ trình dự luật ngăn chặn rút quân khỏi Hàn Quốc

0 Thanh Niên Online

Một nhóm nghị sĩ Mỹ ngày 30.1 đưa ra một dự luật nhằm ngăn chặn khả năng chính phủ đơn phương rút binh sĩ Mỹ khỏi Hàn Quốc.

Binh sĩ Mỹ và Hàn Quốc trong một cuộc tập trận chung /// Reuters Binh sĩ Mỹ và Hàn Quốc trong một cuộc tập trận chung - Reuters
Binh sĩ Mỹ và Hàn Quốc trong một cuộc tập trận chung
Reuters
Dự luật nói trên do hai nghị sĩ Tom Malinowski và Van Taylor đưa ra, với sự ủng hộ của 6 nghị sĩ khác, theo Yonhap.
Với tên gọi “Đạo luật ủng hộ liên minh Mỹ-Hàn Quốc" dự luật mới nhằm hạn chế việc sử dụng các quỹ chính phủ trong tài khóa 2019 để giảm số binh sĩ Mỹ đóng tại Hàn Quốc xuống còn dưới 22.000 người. Hiện nay có khoảng 28.500 binh sĩ Mỹ đóng tại Hàn Quốc để đối đầu CHDCND Triều Tiên.
Dự luật nhấn mạnh bất kỳ việc rút quân nào cũng phải đáp ứng điều kiện là bộ trưởng quốc phòng và chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ phải cùng nhau đảm bảo rằng Hàn Quốc sẽ có đủ khả năng tự vệ và ngăn chặn một cuộc xung đột trên bán đảo Triều Tiên có thể đe dọa lợi ích của Mỹ.
Dự luật còn yêu cầu bộ trưởng quốc phòng trước tiên phải tham vấn với Hàn Quốc, Nhật Bản về việc giảm quân số. Dự luật cũng yêu cầu bộ trưởng quốc phòng và chủ tịch Hồi đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ bảm đảo với các ủy ban quốc hội liên quan rằng Triều Tiên hoàn toàn giải giới vũ khí hạt nhân một cách không thể đảo ngược và có thể xác minh.
Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump than phiền về chi phí cho việc duy trì binh sĩ đóng trú ở Hàn Quốc, dẫn tới quan ngại về khả năng rút quân, theo Yonhap.
[VIDEO] Tổng thống Hàn Quốc nói thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2 "sắp diễn ra"

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm