Ngoại trưởng Mỹ công kích Trung Quốc sau hình phạt cho 12 người Hồng Kông ‘vượt biên’

1 Thanh Niên Online
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo mới đây công kích chính quyền Trung Quốc và gọi giới chức Hồng Kông là “tay sai” vì cách xử lý một nhóm 12 người Hồng Kông vượt biên trái phép.
 
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong một cuộc họp báo ở Washington D.C /// Reuters Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong một cuộc họp báo ở Washington D.C - Reuters
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong một cuộc họp báo ở Washington D.C
Reuters
Vào ngày 2.12, Reuters đưa tin nhóm người nói trên, bị cáo buộc dính líu đến biểu tình chống chính quyền Hồng Kông, bị bắt trên biển vào ngày 23.8 khi đang trên đường sang Đài Loan.
Đến ngày 30.12, một tòa án tại thành phố Thâm Quyến ở Trung Quốc đại lục đã tuyên xử 10 người trong số đó từ 7 tháng đến 3 năm tù giam vì tội vượt biên trái phép. Giới chức Trung Quốc đã trao trả 2 người còn lại, trong độ tuổi vị thành niên, cho cảnh sát Hồng Kông.

[VIDEO] Trung Quốc ngừng miễn thị thực đến Hồng Kông cho nhiều quan chức Mỹ

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 31.12 cho rằng Hồng Kông không còn là một vùng lãnh thổ thịnh vượng khi chính quyền Trung Quốc và Hồng Kông “phá hủy pháp quyền và tước đi các quyền tự do của người dân Hồng Kông”, theo tờ South China Morning Post.
Ông Pompeo nói “Mỹ cực lực lên án hành động của tòa án Thâm Quyến và kêu gọi thả ngay lập tức một cách vô điều kiện 10 người trong nhóm bị xử tù”, Ngoại trưởng Pompeo nhấn mạnh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
208750

208750

Thới giới phải làm sao để có hòa bình

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm