Ngọn núi Triều Tiên thử hạt nhân có nguy cơ sụp đổ

5 Thanh Niên Online
Giới chuyên gia nhận định ngọn núi nơi CHDCND Triều Tiên thử nghiệm hạt nhân trong 5 lần gần đây nhất có nguy cơ đổ sụp, làm rò rỉ phóng xạ ra khu vực xung quanh, bao gồm Trung Quốc.
Ảnh chụp vệ tinh tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri /// AFP Ảnh chụp vệ tinh tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri - AFP
Ảnh chụp vệ tinh tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri
AFP
Nhóm các nhà nghiên cứu thuộc đại học Khoa học Kỹ thuật Trung Quốc tại thành phố Hợp Phì, tỉnh An Huy ngày 4.9 cho biết vụ thử hạt nhân lần 6 mới đây của Triều Tiên đã được tiến hành tại bãi thử Punggye-ri (tỉnh Hamgyong Bắc), giống 4 lần gần nhất trước đó.
Nhận định này được đưa ra dựa trên việc đo đạc và phân tích sóng xung kích phát ra từ vụ nổ, cùng với dữ liệu đo rung chấn tại hơn 100 trung tâm quan sát ở Trung Quốc và các nước, theo tờ South China Morning Post. Mức sai số được cho là chưa đầy 100 m.
Ông Wang Naiyan (Vương Nãi Diễm), nhà nghiên cứu cao cấp về chương trình hạt nhân Trung Quốc nhận định nếu kết quả phân tích trên là đáng tin thì sẽ có nguy cơ về một thảm họa môi trường cực lớn. Theo ông Vương, vụ thử có thể tạo ra một khoang rỗng bên trong ngọn núi, khiến núi có thể bị đổ sụp và phóng xạ sẽ thoát ra ngoài, lan ra cả khu vực, bao gồm cả Trung Quốc.
Chuyên gia Trung Quốc phân tích rằng khả năng đứng vững của ngọn núi phụ thuộc vào vị trí Triều Tiên đặt quả bom. Nếu bom được đặt trong một đường hầm đào theo phương thẳng đứng, thiệt hại có thể sẽ không nghiêm trọng. Tuy nhiên, cách làm này khó thực hiện và tốn kém, khó thu thập dữ liệu.
Còn nếu bom được đặt trong đường hầm nằm ngang, xuyên vào giữa núi thì nguy cơ đổ sụp sẽ cao hơn. Bên cạnh đó, kích cỡ của quả bom cũng tỉ lệ thuận với nguy cơ này.
Theo dữ liệu của nhóm nghiên cứu đại học Khoa học Kỹ thuật Trung Quốc, vụ thử nghiệm ngày 3.9 có sức mạnh 108,3 kiloton, gấp gần 8 lần so với sức công phá của quả bom nguyên tử mà Mỹ thả xuống thành phố Hiroshima (Nhật Bản) năm 1945.

Bình luận

User
Gửi bình luận
nguyễn công Lý

nguyễn công Lý

TQ nên lo chuyện tránh phóng xạ đi là vừa, bỏ biển đông đi đừng lo đi chiếm biển đông, nếu đối đầu với Mỹ và láng giềng thì sẽ mất hết.
Việt Thanh

Việt Thanh

Triều Tiên mạnh nữa lên nhé, Trung Quốc không thể thực hiện được việc: "Làm cho những nước lân cận không mạnh không yếu" và khống chế được nữa.
Bé Út

Bé Út

Coi chừng chưa làm được vũ khí hạt nhân thì bị nhiểm phóng xạ khắp đất nước rồi. Chưa nói liên quân Mỹ mà nó không kích, ném bom hay phóng tên lửa trúng thì khác nào tự sát đấy mấy ông ơi.
Trần Văn Tâm

Trần Văn Tâm

Bạn rất tài giỏi khi lo cho đất nước Triều Tiên.
Nguyễn Bá Châu

Nguyễn Bá Châu

Gậy Ông đập lưng Ông !

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm