Người biểu tình ở Hồng Kông tuyên bố không tuân thủ lệnh cấm

1 Thanh Niên
Ngày 19.10, giới chức Hồng Kông giữ nguyên lệnh cấm trước đó của cảnh sát đối với cuộc tuần hành chống chính quyền ở khu mua sắm Tiêm Sa Chủy dự kiến diễn ra vào hôm nay 20.10.
Người biểu tình Hồng Kông tố cảnh sát lạm dụng bạo lực
  /// Ảnh: Reuters Người biểu tình Hồng Kông tố cảnh sát lạm dụng bạo lực - Ảnh: Reuters
Người biểu tình Hồng Kông tố cảnh sát lạm dụng bạo lực
Ảnh: Reuters
Giới chức lập luận quyết định trên là vì “an toàn và trật tự công cộng”, theo tờ South China Morning Post.
Cảnh sát lo sợ cuộc tuần hành sẽ tạo ra nguy cơ bạo lực và đập phá tài sản, vốn gia tăng trong những tuần gần đây. Hôm qua, Cơ quan Quản lý tiền tệ Hồng Kông cho hay khoảng 500 máy ATM ở thành phố này sẽ không hoạt động vào cuối tuần vì những tổn hại do người biểu tình quá khích gây ra hoặc vì “xem xét an toàn”.

[VIDEO] Robot của cảnh sát phá bom trên đường phố Hồng Kông

Trong khi đó, phe chống chính quyền tuyên bố vẫn sẽ xuống đường trong hôm nay, bất chấp lệnh cấm của cảnh sát, theo Reuters. Nhiều cuộc biểu tình trước đây thường dẫn tới bạo lực và cảnh sát đối phó bằng cách xịt hơi cay, phun vòi rồng và có lần bắn đạn thật. Hơn 2.600 người đã bị bắt kể từ khi phong trào biểu tình bùng nổ hồi tháng 6.
Những người phản đối cáo buộc cảnh sát dùng vũ lực quá mức và kêu gọi tiến hành cuộc điều tra độc lập về cáo buộc này. Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn với Đài RTHK hôm qua, Đặc khu trưởng Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga khẳng định cảnh sát đã sử dụng vũ lực một cách phù hợp trong các cuộc biểu tình và đang đối phó những người biểu tình quá khích. Bà nhấn mạnh chính quyền sẽ không dung thứ bất kỳ hành động bạo lực hay phi pháp nào, dù đó là hành động của cảnh sát.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê Khanh

Lê Khanh

Muốn chính quyền không sử dụng bạo lực để đối phó thì trước hết đừng sử dụng vũ lực trước. Cần sòng phẳng. Kêu ca cái gì ? - Trước sau chính quyền HK cũng sẽ dẹp yên vụ bạo loạn lật đổ này . Nhóm biểu tình không đại diện cho nhân dân HK.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tổng thống Mỹ Joe Biden  /// Reuters

Chiến thắng nhỏ với ý nghĩa lớn

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nhận được sự chấp thuận cần thiết trong thượng viện nước này để có thể hoàn tất nội dung cụ thể và thông qua chương trình tài chính đầu tư nâng cấp và phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật ở Mỹ.