Người Kurd rút đi, để lại điểm nóng Manbij cho quân chính phủ Syria

0 Thanh Niên Online
Đoàn xe chở các tay súng người Kurd đã bắt đầu rút khỏi thành phố Manbij ở miền bắc Syria để quân đội chính phủ tiếp quản điểm nóng này.
Đoàn xe chở lực lượng người Kurd rời Manbij  /// Facebook/Bộ Quốc phòng Syria Đoàn xe chở lực lượng người Kurd rời Manbij - Facebook/Bộ Quốc phòng Syria
Đoàn xe chở lực lượng người Kurd rời Manbij
Facebook/Bộ Quốc phòng Syria
Đài RT ngày 3.1 dẫn thông báo từ Bộ Quốc phòng Syria cho biết một đoàn gồm 30 xe chở lực lượng dân quân tự vệ người Kurd (YPG) đã bắt đầu rời Manbij từ ngày 1.1. Đây là một phần trong thỏa thuận với chính quyền Damascus.
Theo nguồn tin này, khoảng 400 tay súng người Kurd đã di chuyển đến thị trấn Qura Qozan ở bờ đông sông Euphrates, cách Manbij khoảng 25 km.
Trước đó, lực lượng dân quân tự vệ người Kurd phát thông điệp kêu gọi quân chính phủ nhanh chóng tiếp quản các khu vực, nhất là Manbij, sau khi lực lượng này rút đi do lo ngại Thổ Nhĩ Kỹ xua quân tấn công.
YPG là một trong những nhóm vũ trang chống chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad và được phương Tây hậu thuẫn. Nhóm này lâu nay được Mỹ và các đồng minh coi là lực lượng quan trọng trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở đông bắc Syria.
Ngược lại, Thổ Nhĩ Kỳ coi YPG là khủng bố và từng tiến hành một số chiến dịch tấn công các tay súng người Kurd tại miền bắc Syria.
Bản thân chính quyền Ankara cũng ủng hộ một số nhóm nổi dậy khác chống lại chính quyền ông al-Assad. Chính vì thế, việc Tổng thống Donald Trump hồi tuần trước bất ngờ tuyên bố rút quân khỏi Syria khiến YPG cảm thấy mất chỗ dựa trước Thổ Nhĩ Kỳ và buộc phải hòa hoãn với quân chính phủ.
Đài CNN dẫn lời các chỉ huy cấp cao của YPG tiết lộ sau khi rời Manbij, họ sẽ “tập trung vào cuộc chiến chống IS tại phía đông sông Euphrates”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

/form>