Người nhái Triều Tiên vượt biên sang Hàn Quốc như chốn không người

0 Thanh Niên Online
Quân đội Hàn Quốc vừa công bố báo cáo điều tra vụ một người CHDCND Triều Tiên vượt qua giới tuyến quân sự với an ninh dày đặc giữa hai miền như chốn không người.
Binh sĩ Hàn Quốc tuần tra tại vùng phi quân sự ở tỉnh Gangwon /// AFP Binh sĩ Hàn Quốc tuần tra tại vùng phi quân sự ở tỉnh Gangwon - AFP
Binh sĩ Hàn Quốc tuần tra tại vùng phi quân sự ở tỉnh Gangwon
AFP
Vụ vượt biên mới nhất của một người Triều Tiên sang miền Nam vào hôm 16.2 đánh dấu tình trạng an ninh lỏng lẻo của Hàn Quốc sau một vài sự việc tương tự trong vài tháng qua, theo Yonhap.
Theo báo cáo của quân đội Hàn Quốc, người vượt biên bị bắt sau 6 giờ bên trong vùng cấm bên phía Hàn Quốc tại thị trấn Goseong, tỉnh Gangwon, phía đông giới tuyến giữa hai miền.
Theo điều tra, người vượt biên là ngư dân, khoảng 20-29 tuổi. Thanh niên này được cho là đã bơi khoảng 6 giờ trên biển trong đêm với bộ đồ lặn và bên trong còn mặc một áo khoác. Dòng thủy triều vào thời điểm đó giúp người này dễ bơi sang miền Nam.

"Kẻ đào tẩu" liều lĩnh bơi từ Triều Tiên đến Hàn Quốc

Sau nhiều giờ, người này đến bờ vào lúc hơn 1 giờ, chui qua một đường cống bên dưới hàng rào dây thép gai dọc bờ biển để vào đất liền.
Tiếp đó, người này lần theo một con đường bộ đi được hơn 5 km đến khoảng hơn 4 giờ sáng mới bị lính gác phát hiện qua camera. Sau hơn 3 giờ tìm kiếm, binh lính Hàn Quốc mới bắt được thanh niên này.
Theo báo cáo điều tra, người vượt biên đã xuất hiện trên camera an ninh dọc bờ biển 5 lần lúc vừa vào bờ, hệ thống báo động reo lên 2 lần nhưng lính gác không hay biết. Đến 4 giờ sáng, camera tiếp tục phát hiện người này 3 lần nhưng chuông báo động không reo.
Người nhái Triều Tiên vượt biên sang Hàn Quốc như chốn không người - ảnh 1

Vùng phi quân sự tại giới tuyến liên Triều ở nhìn từ thị trấn Goseong

Ảnh chụp màn hình CTV News

Một quan chức Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) giải thích rằng binh sĩ trực theo dõi hệ thống camera an ninh lúc đó đang sửa lỗi máy tính và cho rằng chuông báo động phát ra trong quá trình này nên đã bỏ qua. Một binh sĩ khác vì đang trao đổi công việc qua điện thoại với đồng đội nên đã bỏ lỡ tín hiệu cảnh báo thứ hai.
Trong khi đó, đường cống mà người vượt biên đã chui qua đã không được kiểm tra và quân đội Hàn Quốc thậm chí không hay biết sự tồn tại của đường cống này.
Hồi tháng 7.2020, sau vụ một người Triều Tiên trốn từ Hàn Quốc về miền Bắc thông qua một đường cống ở giới tuyến phía tây, quân đội Hàn Quốc đã ra lệnh cho các đơn vị kiểm tra song chắn bên trong các đường cống. Khu vực người đàn ông Triều Tiên vượt biên lần này không được kiểm tra một phần vì lý do an toàn khi có nhiều vật chất không xác định trôi từ miền Bắc sang.
Quân đội Hàn Quốc cho rằng người đàn ông không có dấu hiệu là gián điệp. Bộ trưởng Quốc phòng Suh Wook báo cáo với quốc hội rằng người này đã tìm cách trốn vào khu dân cư thay vì nộp mình cho lính canh vì sợ bị bắn hoặc bị trục xuất về nước.
Vụ việc một lần nữa làm bộc lộ tình trạng an ninh lỏng lẻo của quân đội Hàn Quốc tại giới tuyến hai miền bán đảo Triều Tiên. JCS tuyên bố sẽ siết chặt kỷ luật, tăng cường hệ thống giám sát và xử phạt những người có trách nhiệm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tính đến nay, tổng số ca Covid-19 tử vong trên toàn cầu tăng lên thành hơn 3 triệu người /// AFP

Báo động tình hình Covid-19 trên toàn cầu

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus vừa cho hay đã có hơn 5,2 triệu ca nhiễm Covid-19 được ghi nhận trong tuần trước, đánh dấu số ca nhiễm Covid-19 mới trong một tuần cao nhất từ tới nay.