Người nhập cư gốc Việt đầu tiên trở thành thống đốc tại Úc

3
(TNO) Ông Lê Văn Hiếu, 60 tuổi, sinh tại Việt Nam, sẽ trở thành thống đốc thứ 35 của bang Nam Úc, tờ The Australian (Úc) đưa tin ngày 26.6.

(TNO) Ông Lê Văn Hiếu, 60 tuổi, sinh tại Việt Nam, sẽ trở thành thống đốc thứ 35 của bang Nam Úc, tờ The Australian (Úc) đưa tinngày 26.6.

Ông Hiếu sẽ là người nhập cư châu Á đầu tiên giữ chức vụ này, theo The Australian. 

Thủ hiến bang Nam Úc Jay Weatherill vào ngày 26.6 cho biết ông Hiếu sẽ kế nhiệm Chuẩn Đô đốc Kevin Scarce vào tháng 9 tới.

Hiện ông Hiếu đang là phó thống đốc, chức vụ mà ông đã nắm giữ kể từ năm 2007. Ông sinh năm 1954 tại Quảng Trị và đã đến Úc vào năm 1977.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, tân thống đốc bang Nam Úc cho biết ông cảm thấy cực kỳ vinh dự khi được bổ nhiệm vào chức thống đốc.

“Tôi đã đến Úc cách đây 36 năm. Khi ấy tôi chẳng có gì khác ngoài một chiếc vali vô hình chứa đầy ước mơ”, ông Hiếu nói.

Ông cũng nói thêm rằng việc được bổ nhiệm “nói lên nhiều điều về xã hội Úc hơn là về cá nhân tôi – nó đưa ra một thông điệp mạnh mẽ xác tín cho một xã hội bao quát và bình đẳng”.

Hoàng Uy

>> Phó Thủ tướng Úc: 'Khả năng cực kỳ cao là MH370 đã bay tự động khi đi vào Ấn Độ Dương
>> Úc ra giá hơn 9.000 USD để người xin tị nạn về nước
>> Mỹ đề nghị Úc bảo đảm an ninh ở biển Đông
>> Chuyên gia Mỹ, Nhật, Úc điều trị cho bệnh nhân bỏng nặng

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn VĂn Hóa

Nguyễn VĂn Hóa

Biết bao giờ Việt Nam được như thế, nợi mà bình đằng, cơ hội cho mọi người. Tôi mong ông Lê Văn Hiếu làm hết khả năng, chứng tỏ người Việt dù ở đâu, bất cứ noi nào đi nửa cũng thật tài giỏi và trung thực.
Vân

Vân

Toàn Quyền khác với Thống Đốc bên Mỹ. Đây chỉ là chức vụ có tính cách nghi lễ chứ không tham dự việc điều hành tiểu bang. Toàn Quyền và Tổng Toàn Quyền là người thay mặt Nữ Hoàng trong những nghi lễ tại tiểu bang hoặc Liên bang!
Trần Phong

Trần Phong

Từ "GOVERNER" được hiểu là "Toàn quyền' có tính nghi lễ không có cùng nội hàm như Thống đốc (governer) bên hành pháp do dân bầu như Mĩ, vậy Người đứng đầu Hành pháp 1 Bang ở Úc gọi là gì ?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hình ảnh vừa được bình chọn là ảnh trong tuần của Hubble /// ESA/Hubble & NASA

Choáng ngợp cảnh tượng hai thiên hà kết hợp

Với sự hỗ trợ của kính Hubble, các nhà thiên văn học đã chụp được ảnh một sự kiện thót tim đang xảy ra trong phạm vi hệ thống thiên hà IC 1623: hai thiên hà đang kết hợp ở giai đoạn cuối cùng.