Ngưỡng chết chóc đáng sợ ở Ấn Độ

0 Thanh Niên
Số ca tử vong vì Covid-19 ở Ấn Độ đã vượt ngưỡng 250.000, trong lúc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) báo động biến thể Ấn Độ lan đến 44 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn cầu.
Thi thể người tử vong vì Covid-19 trước khi được chuyển lên giàn thiêu  /// AFP Thi thể người tử vong vì Covid-19 trước khi được chuyển lên giàn thiêu - AFP
Thi thể người tử vong vì Covid-19 trước khi được chuyển lên giàn thiêu
AFP
Hôm qua, số người chết vì Covid-19 ở Ấn Độ đã tăng lên mức kỷ lục 4.205 trong vòng 24 giờ, nâng tổng số ca tử vong ở nước này lên 254.197.
Cùng ngày, số ca nhiễm mới tăng thêm 348.421, nâng tổng số ca bệnh lên hơn 23 triệu, theo Reuters dẫn số liệu của Bộ Y tế Ấn Độ.

Tổng cộng đã có hơn 250.000 người chết vì Covid-19 ở Ấn Độ

Các bệnh viện lẫn lò hỏa táng trên khắp Ấn Độ liên tục quá tải. Trong khi nhiều nơi tiếp tục dựng giàn thiêu dã chiến ở nơi công cộng khác để xử lý thi thể, số xác nghi của bệnh nhân Covid-19 trôi trên sông Hằng đang tăng lên. Theo AFP, bang Bihar ở miền bắc đã phải lắp đặt thêm lưới dọc bờ sông để thu thập xác. Việc xuất hiện ngày càng nhiều thi thể trôi trên sông làm dấy lên quan ngại dịch Covid-19 đang tấn công mạnh hơn ở các vùng nông thôn, vốn tập trung 2/3 dân số của Ấn Độ. AFP dẫn một số nguồn tin địa phương cho rằng gia đình của các nạn nhân Covid-19 đã thả thi thể xuống sông vì không đủ điều kiện hỏa táng.
Nước láng giềng của Ấn Độ là Nepal cũng đang chật vật trước làn sóng dịch bệnh. Các ca nhiễm mới và tử vong liên tục ở mức cao chưa từng có. Giới chức nước này lo ngại sẽ trở thành “Ấn Độ” thu nhỏ khi hệ thống y tế quá tải. Tại Đông Nam Á, Thái Lan hôm qua ghi nhận 1.983 ca mắc mới với 34 ca tử vong, đánh dấu ngày chết chóc nhất kể từ đầu dịch. Cùng ngày, Campuchia có thêm 472 ca mới, trong khi Lào ghi nhận 55 trường hợp mắc Covid-19 trong vòng 24 giờ.

Nhân viên y tế Ấn Độ vứt thi thể nạn nhân Covid-19 xuống sông Hằng?

Liên quan tình hình dịch, WHO hôm qua cho hay biến thể B.1.617 của vi rút gây bệnh Covid-19, lần đầu xuất hiện ở Ấn Độ hồi tháng 10.2020, đã có mặt ở 44 quốc gia và vùng lãnh thổ. B.1.617 ở Ấn Độ bị liệt vào nhóm “đáng lo ngại”, bên cạnh biến thể ở Anh, Brazil và Nam Phi. Theo WHO, biến thể Ấn Độ dễ dàng lây lan hơn chủng vi rút ban đầu, và có chứng cứ cho B.1.617 đề kháng mạnh hơn khi sử dụng liệu pháp kháng thể đơn dòng điều trị bệnh nhân Covid-19.
Trong một diễn biến tích cực, đảo quốc Nauru ở Thái Bình Dương đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới tiêm chủng Covid-19 cho toàn bộ dân số trưởng thành nhờ vào nguồn vắc xin AstraZeneca được viện trợ theo chương trình Covax do WHO khởi xướng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm