Nguyên nhân nào có thể khiến máy bay Sukhoi Nga gặp nạn?

1 Thanh Niên Online

Trong lúc các nhà điều tra tìm hiểu nguyên nhân đằng sau tai nạn của chiếc Sukhoi Superjet 100 ở sân bay quốc tế Sheremetyevo của thủ đô Nga, hai chuyên gia quốc tế đưa ra các giả thuyết mà họ cho là nhiều khả năng xảy ra.

Hình ảnh khủng khiếp vào thời khắc máy bay trượt trên đường băng /// Reuters Hình ảnh khủng khiếp vào thời khắc máy bay trượt trên đường băng - Reuters
Hình ảnh khủng khiếp vào thời khắc máy bay trượt trên đường băng
Reuters
Chuyến bay SU1492 của Hãng Aeroflot cất cánh từ sân bay quốc tế Sheremetyevo của thủ đô Nga hôm 5.5, với đích đến là thành phố Murmansk ở miền Bắc Nga. Sau khoảng 28 phút trên không, chiếc máy bay Sukhoi Superjet quay về điểm xuất phát và đâm mạnh xuống đường băng, khiến 41 người thiệt mạng.
Aeroflot và Ủy ban Điều tra Nga đều mở cuộc điều tra, và theo đó một số giả thuyết đang bắt đầu lan truyền trên mạng, bao gồm khả năng máy bay bị sét đánh trúng.
[VIDEO] Máy bay Nga 'nảy lên như châu chấu' trên đường băng trước khi bốc cháy
“Nghe có vẻ hay đấy, nhưng khó có thể xảy ra”, RT hôm 6.5 dẫn lời chuyên gia phân tích an toàn hàng không Jacques Astre. Dù xảy ra mưa giông tại khu vực trước khi máy bay cất cánh, máy bay được thiết kế để chịu được những cú sét lên đến cả triệu volt. “Tất nhiên đôi khi sẽ xảy ra thiệt hại, nhưng chẳng đáng kể và không đến mức khiến động cơ bị hỏng”, theo chuyên gia Astre.
Nguyên nhân nào có thể khiến máy bay Sukhoi Nga gặp nạn? - ảnh 1
Máy bay được thiết kế chống sét
Reuters
Ông cho rằng “nhiều khả năng” lửa bốc lên do chập điện, và ý kiến này nhận được sự đồng tình của chuyên gia Sultan Hali, cựu quan chức Không quân Pakistan.
“Nguyên nhân thường gặp là chập mạch điện, nên trường hợp (động cơ bốc cháy) này cũng có thể như thế”, chuyên gia Hali phân tích. Ông thêm rằng đây là một trong những sự cố “khủng khiếp nhất” mà phi công có thể phải trải qua, vì nó làm gián đoạn khả năng liên lạc.
Trước khi quay lại sân bay, tổ lái trên chiếc Sukhoi mất liên lạc với đài kiểm soát không lưu, và một số tin tức cho rằng động cơ của máy bay đã bị bắt lửa trên không.
Trong clip, máy bay va chạm mạnh xuống đường băng và trượt nhanh về phía trước, kéo theo cụm lửa lớn và khói cuồn cuộn. Phần càng đáp của phi cơ bị phá hủy.
Hai chuyên gia cũng đánh giá cao phản ứng bình tĩnh của phi hành đoàn và lính cứu hỏa. “Đây là tình huống vô cùng khẩn cấp và nỗ lực huấn luyện trước đó của mọi người đều phát huy đúng thời điểm”, theo chuyên gia Astre.

Bình luận

User
Gửi bình luận
lac hung

lac hung

Không có gì an toàn 100%, đây là bài học cho Nga và cho tất cả các hãnh hàng không khác trên thế giới

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm