Nhà lãnh đạo Kim hứa không làm Tổng thống Moon phải dậy sớm nữa

6 Thanh Niên Online
“Tôi sẽ không làm mất giấc ngủ của ngài vào sáng sớm nữa đâu”, ông Kim hứa, gợi nhớ đến những lần Triều Tiên thử tên lửa và hạt nhân từ sớm tinh mơ
Lãnh đạo Kim Jong-un nói sẽ thăm phủ tổng thống Hàn Quốc bất cứ lúc nào nếu được mời /// Reuters Lãnh đạo Kim Jong-un nói sẽ thăm phủ tổng thống Hàn Quốc bất cứ lúc nào nếu được mời - Reuters
Lãnh đạo Kim Jong-un nói sẽ thăm phủ tổng thống Hàn Quốc bất cứ lúc nào nếu được mời
Reuters
Người phát ngôn tổng thống Hàn Quốc Yoon Young-chan ngày 27.4 đã thông báo nội dung những trao đổi giữa hai nhà lãnh đạo trong cuộc gặp lịch sử sáng cùng ngày tại đường phân định ở Bàn Môn Điếm, theo AFP.
Tổng thống Moon ban đầu nói rằng sẽ đón tiếp lãnh đạo Kim Jong-un tốt hơn nhiều nếu đến Nhà Xanh (Phủ tổng thống Hàn Quốc). Ông Kim trả lời là rất sẽ đến thăm nơi ở của Tổng thống Moon “bất cứ lúc nào nếu được mời”.
Tổng thống Moon sau đó hỏi khi nào thì ông có thể đến Triều Tiên. Ngay lập tức, ông Kim đáp: “Sao chúng ta không bước qua bây giờ luôn đi?” rồi cùng ông Moon bước qua đường giới tuyến tạm thời.
“Đường phân giới không cao lắm đâu. Nó sẽ bị xóa bỏ nếu nhiều người đi qua”, người phát ngôn Yoon trích lời ông Kim.
Nhà lãnh đạo Kim hứa không làm Tổng thống Moon phải dậy sớm nữa - ảnh 1
Hai nhà lãnh đạo bắt tay nhau tại đường phân chia giới tuyến tạm thời
Reuters
Tổng thống Hàn Quốc nói hai người sẽ tiếp tục gặp nhau tại nhiều nơi ở 2 miền như Bình Nhưỡng, Seoul, Jeju và núi Paektu (Bạch Đầu). Ông Kim nhất trí và nói “hãy gặp nhau thường xuyên hơn” nhưng cũng chia sẻ có thể ông Moon sẽ cảm thấy hơi bất tiện khi thăm ngọn Paektu ở phía Triều Tiên vì hệ thống giao thông còn chưa được tốt.
Ông Kim cho biết phái đoàn Miền Bắc trong chuyến đi dự Thế vận hội Pyeongchang gần đây đã rất ấn tượng với hệ thống tàu cao tốc tại Hàn Quốc.
Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên còn hàm ý sẽ không thử hạt nhân hay tên lửa vào sáng sớm tinh mơ để khiến Tổng thống Hàn Quốc phải dậy sớm triệu tập Hội đồng An ninh quốc gia nữa. “Tôi sẽ không làm mất giấc ngủ của ngài vào sáng sớm nữa đâu”, ông Kim hứa.
Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo cũng trao đổi về vấn đề người Triều Tiên vượt biên trốn ra nước ngoài. Ông Kim được trích lời nói rằng hai bên nên đề cao cơ hội này để “chữa lành những vết sẹo”.
Cuối cùng, Tổng thống Hàn Quốc tuyên bố “đã có cuộc gặp rất tốt đẹp trong hôm nay” và khẳng định đó là “món quà cho thế giới”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Dương Thanh Cao

Dương Thanh Cao

Chúc mừng Nhân Dân Triều Tiên!
DucMinh

DucMinh

Nhân dân Việt nam chúng tôi cũng đã từng trong hoàn cảnh chia cắt hai miền Nam - Bắc, gây nên cảnh bao gia đình chia lìa... hôm nay nhìn thấy hai miền nam bắc Triều tiên có cơ hội được hàn gắn sao chúng tôi cũng cảm thấy rưng rưng trong lòng, thật cảm động! Chúc cho nhân dân hai miền Nam - Bắc Triều tiên sớm được sum họm một nhà, non sông liền một dải
trancuong

trancuong

Ấm lòng.
Ong Gia

Ong Gia

Cuộc gặp của lãnh đạo hai miền Triều tiên mang lại hòa bình cho khu vực và Thế giới.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm