Nhà Trắng chỉ trích Trung Quốc trả đũa thương mại

7 Thanh Niên Online
Nhà Trắng đã yêu cầu Trung Quốc chấm dứt những hoạt động thương mại không công bằng sau khi Bắc Kinh công bố quyết định áp thuế hàng nhập khẩu trả đũa Mỹ ngày 2.4.
Tổng thống Trump ký chỉ thị áp thuế đối với hàng hóa Trung Quốc ngày 22.3 /// Reuters Tổng thống Trump ký chỉ thị áp thuế đối với hàng hóa Trung Quốc ngày 22.3 - Reuters
Tổng thống Trump ký chỉ thị áp thuế đối với hàng hóa Trung Quốc ngày 22.3
Reuters
Trung Quốc ngày 2.4 đánh thuế 15% và 25% với tổng cộng 128 mặt hàng nhập từ Mỹ như thịt heo, trái cây... nhằm đáp trả việc Tổng thống Donald Trump hồi tháng 3 tăng thuế nhập khẩu nhôm và thép.
Người phát ngôn Nhà Trắng Lindsay Walters cùng ngày tuyên bố việc trợ giá và sản xuất quá mức của Trung Quốc là “nguyên nhân gốc rễ gây khủng hoảng về thép”.
Bộ Thương mại Trung Quốc giải thích hành động của mình là nhằm bảo vệ lợi ích quốc gia và cân bằng thất thoát do mức thuế cao của Mỹ gây ra. Đáp lại, bà Walters tuyên bố Trung Quốc cần chấm dứt “những hoạt động thương mại không công bằng đang gây hại cho an ninh quốc gia Mỹ và bóp méo thị trường toàn cầu”.
Giới quan sát đang lo ngại căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ có thể bùng phát thành một cuộc chiến tranh thương mại và gây nhiều hệ lụy tiềm tàng.
Trả lời phỏng vấn đài CNBC ngày 2.4 về động thái tiếp theo của Mỹ sau khi Trung Quốc áp thuế đối với 3 tỉ USD hàng hóa, Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro cho rằng Mỹ sẽ không trả đũa vì điều đó sẽ dẫn đến leo thang căng thẳng. Theo ông Navarro, Tổng thống Trump cam kết áp dụng những biện pháp nhằm cân bằng môi trường thương mại giữa 2 nước.
Theo dự kiến, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ trong tuần này sẽ công bố thuế suất cụ thể đối với nhiều mặt hàng nhập từ Trung Quốc sau quyết định áp thuế ngày 22.3 của Tổng thống Trump. Tổng giá trị hàng hóa bị ảnh hưởng có thể lên đến 60 tỉ USD và những mặt hàng công nghệ cao nhiều khả năng là đối tượng bị tăng thuế, theo Reuters.

Bình luận 7

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Quan

Quan

Trung quốc nhờ Mỹ trở nên giàu có và lớn mạnh, nhưng luôn tìm cách chơi xấu bạn hàng, kể cả các bạn hàng truyền thống hay nhỏ bé
Hoàng Hải

Hoàng Hải

Chả có ai tốt cả! Nhưng để ăn thua với Mỹ thì cũng phải có lực chứ không phải thích là được.
Cuongminor

Cuongminor

Chả có ai tốt với mình và cho không mình cái gì đâu ! Anh ích kỷ với người ta mà muốn người khác rộng lương với mình thì thật là nực cười.
quang hưng

quang hưng

@HOÀNG HẢI: Trong thương mại, kinh doanh không ai tốt sao ? Suy nghĩ tiêu cực về sự giàu có là không đúng. TQ không bao giờ dám mạnh tay đáp trả Mỹ về kinh tế. Chờ xem nhé !
Nguyen Van Hach

Nguyen Van Hach

Trung quốc đáp trả là đúng, phải đáp trả mạnh mẽ hơn nữa; không thể để Mỹ muốn làm gì thì làm, đã qua rồi thời chú sam tự tung tự tác trên thế giới
Trần Thời

Trần Thời

TQ thật là bậy, Mỹ chỉ đánh thuế hàng TQ có... 60 tỷ USD, mà TQ dám mạnh tay đánh thuế hàng Mỹ đến tận ...3 tỷ USD kia à...quá đáng !
Nguyễn Binh Minh

Nguyễn Binh Minh

Thương trường là chiến trường giờ đây Trung quốc đã đấu tay đôi với Mỹ. Đã gia nhập kinh tế thị trường thì đâu còn nói khác được, giá là những cái gi và bao nhiêu vậy thôi. Chúng ta chỉ cần xem sẽ tác động đến Việt Nam theo những hướng nào.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm