Nhà Trắng yêu cầu Bộ quốc phòng vạch kế hoạch tấn công Iran

0 Thanh Niên Online

Đội ngũ cố vấn an ninh quốc gia Mỹ vào năm 2018 từng đề nghị Lầu Năm Góc lên kế hoạch tấn công Iran sau khi một nhóm vũ trang có liên hệ với Tehran nã pháo cối vào các tòa nhà ngoại giao Mỹ ở Iraq

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton
Reuters
Reuters hôm 14.1 dẫn nguồn tin cho hay Lầu Năm Góc đã y theo đề nghị trên và đưa ra những đề xuất cụ thể. Tờ Wall Street Journal (WSJ) cho hay cố vấn an ninh quốc gia John Bolton chính là người yêu cầu.
Dẫn lời giới chức và các cựu quan chức Mỹ, WSJ cho hay yêu cầu trên đã gây nên quan ngại sâu sắc trong giới quan chức Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao.
Vẫn chưa rõ liệu các đề án đã được Lầu Năm Góc chuyển cho Nhà Trắng hay không, liệu Tổng thống Donald Trump có biết đến đề xuất này của cố vấn an ninh quốc gia Bolton, hoặc liệu các phương án nghiêm túc nhằm tấn công Iran đã được hoạch định vào thời điểm đó hay không.
Tuy nhiên, báo Mỹ cho hay quyết định trên đã được đưa ra sau khi một nhóm vũ trang có liên hệ với chính quyền Tehran đã bắn 3 quả pháo cối về phía tòa nhà ngoại giao của Mỹ ở Baghdad vào tháng 9.2018.
Các quả pháo cối đã rơi vào khoảng đất trống, không gây thương vong. Hai ngày sau, thêm một loạt pháo rơi sát tòa lãnh sự Mỹ tại thành phố miền nam Basra nhưng không xảy ra thiệt hại nghiêm trọng.
Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao Mỹ không bình luận về vụ việc.
[VIDEO] Iran sẽ đưa chiến hạm tàng hình ra Đại Tây Dương

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lửa bùng phát trong Trung tâm mua sắm Gaisano ở General Santos  /// AFP

Động đất 6,4 độ Richter rung chuyển miền nam Philippines

Một nạn nhân nhỏ tuổi thiệt mạng vì nhà sập trong lúc trận động đất mạnh xảy ra ở miền nam Philippines vào chiều 16.10, khiến nhà cửa bị phá hủy, mạng lưới điện bị cắt đứt và một trung tâm thương mại bị cháy.