Nhà Trắng yêu cầu Bộ quốc phòng vạch kế hoạch tấn công Iran

0 Thanh Niên Online

Đội ngũ cố vấn an ninh quốc gia Mỹ vào năm 2018 từng đề nghị Lầu Năm Góc lên kế hoạch tấn công Iran sau khi một nhóm vũ trang có liên hệ với Tehran nã pháo cối vào các tòa nhà ngoại giao Mỹ ở Iraq

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton
Reuters
Reuters hôm 14.1 dẫn nguồn tin cho hay Lầu Năm Góc đã y theo đề nghị trên và đưa ra những đề xuất cụ thể. Tờ Wall Street Journal (WSJ) cho hay cố vấn an ninh quốc gia John Bolton chính là người yêu cầu.
Dẫn lời giới chức và các cựu quan chức Mỹ, WSJ cho hay yêu cầu trên đã gây nên quan ngại sâu sắc trong giới quan chức Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao.
Vẫn chưa rõ liệu các đề án đã được Lầu Năm Góc chuyển cho Nhà Trắng hay không, liệu Tổng thống Donald Trump có biết đến đề xuất này của cố vấn an ninh quốc gia Bolton, hoặc liệu các phương án nghiêm túc nhằm tấn công Iran đã được hoạch định vào thời điểm đó hay không.
Tuy nhiên, báo Mỹ cho hay quyết định trên đã được đưa ra sau khi một nhóm vũ trang có liên hệ với chính quyền Tehran đã bắn 3 quả pháo cối về phía tòa nhà ngoại giao của Mỹ ở Baghdad vào tháng 9.2018.
Các quả pháo cối đã rơi vào khoảng đất trống, không gây thương vong. Hai ngày sau, thêm một loạt pháo rơi sát tòa lãnh sự Mỹ tại thành phố miền nam Basra nhưng không xảy ra thiệt hại nghiêm trọng.
Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao Mỹ không bình luận về vụ việc.
[VIDEO] Iran sẽ đưa chiến hạm tàng hình ra Đại Tây Dương

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm