Nhận hối lộ mua nhà ở Úc, một cảnh sát Trung Quốc lãnh 17 năm tù

0 Thanh Niên Online
Cảnh sát trưởng tại một quận ở thành phố Cẩm Châu (Trung Quốc) đã bị tuyên phạt 17 năm tù vì nhận tiền hối lộ rồi mua nhà ở Úc.
Cảnh sát trưởng quận Cổ Tháp ở thành phố Cẩm Châu (Trung Quốc) lãnh 17 năm tù vì nhận hối lộ rồi sang Úc mua nhà /// Ảnh minh hoạ AFP Cảnh sát trưởng quận Cổ Tháp ở thành phố Cẩm Châu (Trung Quốc) lãnh 17 năm tù vì nhận hối lộ rồi sang Úc mua nhà - Ảnh minh hoạ AFP
Cảnh sát trưởng quận Cổ Tháp ở thành phố Cẩm Châu (Trung Quốc) lãnh 17 năm tù vì nhận hối lộ rồi sang Úc mua nhà
Ảnh minh hoạ AFP
Theo Reuters ngày 19.3, cảnh sát trưởng họ Vương tại quận Cổ Tháp, thành phố Cẩm Châu, tỉnh Liêu Ninh (Trung Quốc) bị phạt tù 17 năm vì tội nhận hối lộ.
Theo bản cáo trạng được công bố hồi đầu tháng 3, ông Vương (59 tuổi) đã nhận hối lộ tổng cộng hơn 6 triệu nhân dân tệ (khoảng 985.000 USD). Ông Vương sau đó dùng số tiền trên để mua 2 căn nhà tại Úc cho gia đình.
Cụ thể, ông Vương nhận hối lộ 2,36 triệu nhân dân tệ vào năm 2009 rồi mua một ngôi nhà ở Úc cho con gái lớn. Đến năm 2013, ông này tiếp tục nhận 4 triệu nhân dân tệ từ người đã đưa hối lộ năm 2009, sau đó mua một ngôi nhà khác ở Úc cho người con gái thứ hai. Đổi lại, viên cảnh sát trưởng này cấp phép cho một số dự án xây dựng của người đưa hối lộ.
Vụ án tham nhũng này được xét xử tại Trung Quốc giữa thời điểm chính quyền nước này nỗ lực làm trong sạch mối quan hệ giữa các quan chức chính phủ và doanh nghiệp. Tân Hoa xã dẫn lời Bộ trưởng Giám sát Dương Hiểu Độ phát biểu tại một diễn đàn ngày 18.3 rằng chính phủ quyết tâm chống lại sự cấu kết giữa các quan chức và doanh nghiệp, qua đó thúc đẩy sự cạnh tranh công bằng, theo Reuters ngày 19.3.
Trong khi đó tại Úc, chính quyền nước này cũng đang tiến hành chiến dịch truy quét những nhà đầu tư nước ngoài tìm cách tận dụng lỗ hổng trong quy định mua đất tại Úc để chuộc lợi, theo Reuters. Bên cạnh đó, trước làn sóng tiền từ giới nhà giàu Trung Quốc tràn sang, chính quyền Úc cũng cân nhắc việc siết chặt các quy định nhằm chống nạn rửa tiền.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm