Nhật bắt thuyền trưởng Trung Quốc

1
Giới chức Nhật vừa bắt giữ một tàu cá Trung Quốc cùng thuyền trưởng với cáo buộc khai thác san hô trái phép.

Lực lượng tuần duyên (CG) của Nhật ngày 30.12 thông báo bắt giữ tàu cá Trung Quốc cùng thuyền trưởng Lâm Thế Khâm, với cáo buộc hoạt động trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này. Theo Kyodo News, máy bay của CG phát hiện tàu Trung Quốc với 8 người trong vùng biển cách đảo Yakushima thuộc tỉnh Kagoshima 130 km về phía tây vào khoảng 13 giờ ngày 29.12 (giờ địa phương). Khi lên tàu lục soát, nhân viên CG phát hiện khoảng 1,5 kg san hô và lập tức bắt giữ tàu. Ông Lâm, 44 tuổi, thừa nhận xâm nhập khu vực nói trên nhưng bác bỏ cáo buộc trộm san hô.

 Nhật bắt thuyền trưởng Trung Quốc
Tàu tuần duyên Nhật (phải) rượt đuổi tàu cá Trung Quốc - Ảnh: AFP

Vụ việc xảy ra giữa lúc Bắc Kinh và Tokyo đang căng thẳng về quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Mới đây, hai bên đều có động thái nhằm cải thiện tình hình như tân Thủ tướng Nhật Shinzo Abe cử đặc phái viên đến Trung Quốc, còn Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi đàm phán về Senkaku/Điếu Ngư. Tuy nhiên, Giáo sư Hugh White tại Đại học Quốc gia Úc cảnh báo căng thẳng có thể dẫn đến đụng độ quân sự Nhật - Trung vào năm 2013 với sự tham gia của Mỹ. Báo The Sydney Morning Herald dẫn lời ông White lập luận rằng xung đột có thể xuất phát từ các tính toán sai lầm và không bên nào chịu nhượng bộ.

Giữa lúc tình hình khu vực đang “nóng” vì tranh chấp biển đảo giữa Trung Quốc và các láng giềng, nước này gần đây lại liên tục phô trương khí tài quân sự mới. Trong 2 tuần qua, truyền thông Trung Quốc như Tân Hoa xã và Đài truyền hình HBTV “khoe” tàu khu trục Type 052D và kế hoạch phát triển máy bay vận tải quân sự cỡ lớn Y-20. Ngoài ra, Phó chủ tịch Quân ủy trung ương Phạm Trường Long tuyên bố hệ thống vệ tinh Bắc Đẩu mà Bắc Kinh vừa đưa vào hoạt động sẽ phục vụ mục đích dân sự lẫn quân sự. Bên cạnh đó, theo tờ Đô thị Phương Nam, các cơ quan chức năng Trung Quốc cũng đang nghiên cứu nâng cấp Cục Hải dương quốc gia thành Bộ Hải dương quốc gia.

Trong 10 sự kiện nổi bật năm 2012 của Trung Quốc do Tân Hoa xã bình chọn, có tới 3 sự kiện liên quan đến biển đảo. Cụ thể, Tân Hoa xã lên giọng ca ngợi Trung Quốc “hành động mạnh” ở biển Đông và biển Hoa Đông. Hai sự kiện còn lại là tàu lặn Giao Long đạt độ sâu kỷ lục 7.062 m và tàu sân bay Liêu Ninh được đưa vào biên chế. Đài NHK dẫn lời giới quan sát nhận định kết quả nói trên cho thấy quyết tâm của Bắc Kinh bảo vệ cái gọi là “chủ quyền và lợi ích quốc gia” trên các vùng biển tranh chấp.

Minh Trung

Văn Khoa

>> Hàn Quốc bắt 21 tàu cá Trung Quốc
>> Argentina nổ súng bắt 2 tàu cá Trung Quốc
>> Tàu cá Trung Quốc phá cáp tàu Bình Minh 02
>> Nhật bối rối trước tàu cá Trung Quốc 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Văn Linh

Văn Linh

Trong mối quan hệ Trung - Nhật, những ai không hiểu lịch sử sẽ cho rằng TQ là kẻ quá đáng. Tuy nhiên, những người hiểu lịch sử của hai quốc gia này sẽ thông cảm cho TQ, chẳng qua họ cũng đang đòi lại sự công bằng cho cha ông họ mà thôi. Chỉ có những kẻ ích kỉ, hèn nhát mới dễ dàng quên đi quá khứ rồi còn huyễn hoặc và ngụy biện lung tung mà thôi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm