Nhật cảnh báo Trung Quốc 'tiếp tục tìm cách thay đổi hiện trạng' ở Biển Đông

3 Thanh Niên Online
Trong Sách trắng quốc phòng thường niên, chính phủ Nhật cảnh báo Trung Quốc “đang tiếp tục tìm cách thay đổi hiện trạng” ở biển Hoa Đông và Biển Đông trong bối cảnh Bắc Kinh có nhiều động thái gây quan ngại ở Biển Đông.
Trung Quốc bồi đắp và xây dựng phi pháp trên đá Vành Khăn trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam /// AMTI/CSIS Trung Quốc bồi đắp và xây dựng phi pháp trên đá Vành Khăn trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam - AMTI/CSIS
Trung Quốc bồi đắp và xây dựng phi pháp trên đá Vành Khăn trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam
AMTI/CSIS
Sách trắng nói trên đã được Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phê chuẩn hôm nay 14.7. Sách Trắng mô tả những cuộc xâm nhập “thường xuyên” của tàu Trung Quốc vào vùng biển Nhật gọi là lãnh hải xung quanh quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông.
Ở Biển Đông, Sách trắng viết rằng Bắc Kinh đang củng cố yêu sách lãnh thổ bằng cách thiết lập các khu quản lý hành chính ở khu vực tranh chấp, theo Reuters. Hôm 18.4, Trung Quốc ngang ngược lập cái gọi là “quận Tây Sa” và "quận Nam Sa” để quản lý quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. Đến ngày 1-5.7, quân đội Trung Quốc ngang nhiên tiến hành cuộc tập trận xung quanh quần đảo Hoàng Sa.

[VIDEO] Chiến hạm Nhật tập trận chung với tàu sân bay Mỹ ở Biển Đông

Trong bài xã luận đăng ngày 7.7, Yomiuri Shimbun, một trong những tờ báo hàng đầu ở Nhật, cảnh báo căng thẳng đang leo thang khi Trung Quốc đẩy mạnh việc tận dụng Biển Đông như một trung tâm quân sự. ““Việc thay đổi hiện trạng bằng vũ lực” không được phép trở thành việc đã rồi và các nước liên quan nên đoàn kết để ngăn chặn tình trạng này và duy trì ổn định khu vực”, Yomiuri Shimbun kêu gọi trong bài xã luận.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Gia Hiếu Nguyễn

Gia Hiếu Nguyễn

Trung Quốc gây hấn với nhiều nước có biên giới với họ, đòi cả lãnh thổ cách xa cả nghìn km . May mà có Mỹ phần nào hạn chế được sự bành trướng của họ còn không thì các nước nhỏ trong đó có Việt Nam sẽ dần dần mất lãnh thổ của mình ( thực tế cũng đã mất ít nhiều rồi ) . Chỉ còn một cách duy nhất là ũng hộ Mỹ thôi !
NPHONG

NPHONG

Lẽ nào cả thế giới không có cách gì dập tắt mưu đồ "phá hoại môi trường" Biển Đông của TQ ?
Tiến Nguyễn Mạnh

Tiến Nguyễn Mạnh

Vai trò của Liên Hiệp Quốc đang ở đâu?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm