Nhật kỳ vọng CPTPP sẽ có hiệu lực vào năm tới

0 Thanh Niên Online

Chính phủ Nhật Bản sẽ đẩy mạnh việc đưa Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực vào đầu năm tới.

Đại diện 11 nước thành viên CPTPP chụp ảnh sau lễ ký kết  Chile ngày 8.3 /// Reuters Đại diện 11 nước thành viên CPTPP chụp ảnh sau lễ ký kết Chile ngày 8.3 - Reuters
Đại diện 11 nước thành viên CPTPP chụp ảnh sau lễ ký kết Chile ngày 8.3
Reuters
CPTPP được ký kết tại Chile vào ngày 8.3, bởi các nước Việt Nam, Úc, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru và Singapore.
Hiệp định này sẽ có hiệu lực trong vòng 60 ngày sau khi ít nhất 6 nước thành viên hoàn tất thủ tục trong nước, trong đó có đạt được sự phê chuẩn của quốc hội, theo Đài NHK.
Tại lễ ký kết, bộ trưởng của các thành viên CPTPP nhất trí xúc tiến quá trình phê chuẩn tại từng nước. Trong đó, Nhật dự kiến đóng vai trò trung tâm thúc đẩy hiệp định thương mại sớm có hiệu lực.
Tokyo hy vọng sẽ dẫn đầu quá trình hoàn tất các thủ tục trong nước bằng cách tìm kiếm sự phê chuẩn của quốc hội, đồng thời hỗ trợ các quốc gia thành viên khác.
Chính phủ Nhật cũng hướng tới đóng vai trò lớn trong việc mở rộng diện thành viên CPTPP bằng cách cung cấp thông tin cho những nền kinh tế quan tâm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thủ tướng Mark Rutte /// AFP

Thủ tướng Hà Lan có nguy cơ bị bắt cóc

Cảnh sát Hà Lan đang tăng cường công tác bảo vệ Thủ tướng Mark Rutte sau khi nhận được tin tình báo cho thấy các băng nhóm ma túy đang có âm mưu bắt cóc hoặc tấn công nhà lãnh đạo.