25 thượng nghị sĩ Cộng hòa kêu gọi Tổng thống Trump tham gia TPP

21/02/2018 17:11 GMT+7

Một nhóm gồm 25 thượng nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa của Mỹ đã kêu gọi Tổng thống Donald Trump quay trở lại bàn đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế Xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Nhóm thượng nghị sĩ nói trên chiếm gần phân nửa trong số 51 ghế của đảng Cộng hòa tại thượng viện và bao gồm các nhân vật kỳ cựu như John Cornyn, Orrin Hatch và John McCain, theo tờ The Washington Post ngày 20.2.
Các nghị sĩ này thúc giục Tổng thống Trump hãy tỏ ra “xông xáo” theo đuổi việc quay trở lại đàm phán TPP, mà theo họ góp phần ủng hộ nền kinh tế Mỹ và “thắt chặt quan hệ với các đồng minh trong khu vực cùng chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc”.
Ông Trump đã từ bỏ TPP ngay sau khi bước vào Nhà Trắng, nhưng 11 nước còn lại, bao gồm New Zealand, Úc, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, Peru, Singapore và Việt Nam, đã đạt được thỏa thuận mới có tên là Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
Lễ ký chính thức dự kiến được tiến hành vào ngày 8.3 tới tại Chile.
Theo Reuters, phiên bản cuối cùng của thỏa thuận lịch sử đã được công bố vào ngày 21.2, phát đi tín hiệu cho thấy hiệp ước đang tiến thêm một bước đến gần hiện thực bất chấp sự vắng mặt của Mỹ.
Trước đó, khi tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở thành phố Davos (Thụy Sĩ) ngày 25.1, Tổng thống Trump vẫn tiếp tục chê bai TPP là thỏa thuận “kinh khủng”, nhưng đồng thời cũng úp mở rằng Mỹ có thể quay về bàn đàm phán nếu xuất hiện điều kiện tốt hơn.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.