Nhật quan ngại hành động của Trung Quốc ở Biển Đông

0 Thanh Niên
Ngày 27.9, Bộ Quốc phòng Nhật Bản công bố Sách trắng quốc phòng thường niên, trong đó cảnh báo tàu hải quân Trung Quốc thường hoạt động tại một số khu vực ở Biển Đông.
Quốc kỳ Trung Quốc, Nhật Bản bay trên quảng trường Thiên An Môn trước chuyến thăm Bắc Kinh của Thủ tướng Shinzo Abe /// Reuters Quốc kỳ Trung Quốc, Nhật Bản bay trên quảng trường Thiên An Môn trước chuyến thăm Bắc Kinh của Thủ tướng Shinzo Abe - Reuters
Quốc kỳ Trung Quốc, Nhật Bản bay trên quảng trường Thiên An Môn trước chuyến thăm Bắc Kinh của Thủ tướng Shinzo Abe
Reuters
Tài liệu, được đăng trên website của Bộ Quốc phòng Nhật, còn đề cập một vụ tàu công vụ Trung Quốc từng bắn cảnh cáo nhắm vào tàu cá của một số nước láng giềng.
“Theo cách này, Trung Quốc dường như mở rộng quân đội cũng như những hình thức hiện diện khác và nâng cao khả năng hoạt động ở Biển Đông. Những hành động như thế của Trung Quốc đơn phương thay đổi hiện trạng và đẩy mạnh ý đồ của nước này tạo ra sự đã rồi. Nhật quan ngại sâu sắc về những hoạt động này”, sách trắng có đoạn.
Trong tài liệu, chính phủ Nhật kêu gọi những quốc gia liên quan, trong đó có Trung Quốc, kiềm chế hoạt động đơn phương đẩy căng thẳng leo thang và hành xử dựa trên tinh thần thượng tôn pháp luật.

[VIDEO] Nhật Bản dùng judo để đua tranh 'đắc nhân tâm' với Trung Quốc ở Nam Thái Bình Dương

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ông Stoltenberg (giữa) trao đổi cùng ông Heiko Mass (phải) và ông Le Drian /// AFP

Pháp, Đức hiến kế cho NATO

Pháp và Đức đều muốn thể hiện vai trò đầu tàu của NATO tại cuộc họp cấp bộ trưởng đầu tiên sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu gây tranh cãi rằng liên minh này “chết não”, theo Đài Euronews ngày 21.11.