Nhật sẽ phóng các vệ tinh để bảo vệ 'tài sản' trên vũ trụ

0 Thanh Niên Online

Thông tin được đưa ra giữa bối cảnh nhiều nước đang chạy đua phát triển vũ khí và nhân lực nhằm phòng ngừa xảy ra xung đột trong không gian.

Hình ảnh mô phỏng các mảnh vỡ trong không gian quanh Trái đất /// Ảnh chụp màn hình Nikkei Asian Review Hình ảnh mô phỏng các mảnh vỡ trong không gian quanh Trái đất - Ảnh chụp màn hình Nikkei Asian Review
Hình ảnh mô phỏng các mảnh vỡ trong không gian quanh Trái đất
Ảnh chụp màn hình Nikkei Asian Review
Theo Nikkei Asian Review ngày 21.8, Nhật Bản dự định phóng các vệ tinh để bảo vệ tài sản của nước này trên quỹ đạo trong bối cảnh rác không gian và vệ tinh của nước khác xuất hiện ngày càng nhiều.
Dự kiến những vệ tinh này sẽ được phóng lên vào tài khóa 2028 và đây sẽ là lần đầu tiên Nhật phóng vệ tinh chuyên quan sát tình hình trên quỹ đạo. Việc do thám trên không gian của Tokyo hiện nay chủ yếu dựa vào thông tin quân đội Mỹ cung cấp.
Bộ Quốc phòng Nhật hiện vận hành các vệ tinh cho các mục đích như liên lạc với Lực lượng phòng vệ hoặc hệ thống cảnh báo sớm. Cơ quan này dự định sẽ bắt đầu giám sát không gian từ Trái đất vào năm 2023.
Trong đề xuất ngân sách cho tài khóa 2019, Bộ Quốc phòng đã đề nghị trang bị hệ thống radar có thể quan sát không gian từ độ cao 5.800 ở mặt đất, dự định đặt tại tỉnh Yamaguchi.
Đề xuất này cũng kèm theo phần chi cho việc nghiên cứu phóng các vệ tinh quan sát không gian từ trên quỹ đạo và các biện pháp nhằm tránh va chạm giữa các vệ tinh cũng như việc sử dụng không gian an toàn.
Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh nhiều nước xem không gian là một môi trường tiềm ẩn khả năng xảy ra chiến tranh và ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh quốc gia. Mỹ đã đề xuất thành lập quân chủng không gian, trong khi Nga và Trung Quốc cũng đang chạy đua phát triển các vũ khí nhằm củng cố vị thế trên vũ trụ.
Trong khi đó, rác trên quỹ đạo cũng là mối đe dọa khiến nhiều nước lo ngại. Các chuyên gia Nhật nhận định nếu vệ tinh của Lực lượng phòng vệ bị va phải chúng thì mọi lệnh chỉ huy có thể bị gián đoạn.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm