Nhiều người Hàn Quốc lo ngại Mỹ sẽ giảm lực lượng đồn trú

0 Thanh Niên Online

Đối với những người sống dựa vào căn cứ Mỹ trên đất Hàn Quốc, việc đóng cửa căn cứ Humphreys là cơn ác mộng thật sự, trong lúc cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ – Triều lần hai tại Hà Nội đang đến gần.

Bên ngoài tổng hành dinh bộ chỉ huy lực lượng Mỹ và LHQ tại Hàn Quốc trên bán đảo Triều Tiên /// Thụy Miên Bên ngoài tổng hành dinh bộ chỉ huy lực lượng Mỹ và LHQ tại Hàn Quốc trên bán đảo Triều Tiên - Thụy Miên
Bên ngoài tổng hành dinh bộ chỉ huy lực lượng Mỹ và LHQ tại Hàn Quốc trên bán đảo Triều Tiên
Thụy Miên
Hơn 28.000 quân Mỹ hiện đồn trú tại Hàn Quốc, sẵn sàng bảo vệ đồng minh trước nguy cơ tấn công từ CHDCND Triều Tiên.
Tuy nhiên, trong bối cảnh thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội đang đến gần, nhiều đồn đoán cho rằng Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un có thể đạt được thỏa thuận về các biện pháp nhằm đổi lấy cam kết từ bỏ vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng, và có thể Mỹ sau đó sẽ rút bớt quân khỏi Hàn Quốc.
Đối với những người Hàn Quốc phụ thuộc vào hoạt động đồn trú của lính Mỹ trên bán đảo Triều Tiên để làm ăn, đó quả là viễn cảnh đáng buồn.
“Không có lính Mỹ, nhiều người, trong đó có tôi, sẽ mất đi nguồn thu nhập chính", AFP dẫn lời ông Kim Chang-bae, chủ cửa hàng bán bu lông và ốc vít cho quân nhân Mỹ đang đóng tại căn cứ Humphreys, cách Seoul khoảng 60 km về phía nam.
Căn cứ Humphreys, thuộc địa phận thành phố Pyeongtaek, là căn cứ nước ngoài lớn nhất của Mỹ, trải rộng trên diện tích 14,7 km2 và đủ sức chứa khoảng 32.000 người, bao gồm quân nhân lẫn gia đình họ.
Hàng trăm nhà hàng và cửa hiệu, từ tiệm làm móng đến xăm mình, mọc lên như nấm xung quanh căn cứ. Dự kiến đến năm 2022, căn cứ sẽ hoàn tất dự án mở rộng, cho phép chứa đến 43.000 người.
“Tôi lo lắng họ sẽ rời Hàn Quốc”, bà Choi Eun-hee, chủ nhà hàng sát căn cứ Mỹ. “Ít nhất 80% số khách hàng của tôi là lính Mỹ”, theo bà Choi.
Tuy nhiên, theo giới chuyên gia Hàn – Mỹ dự đoán, Lầu Năm Góc sẽ không đóng cửa hoặc rút bớt quân khỏi Hàn Quốc, vì mục tiêu xây dựng căn cứ Humphreys không chỉ giới hạn trên bán đảo Triều Tiên, mà còn nhằm bao quát cả khu vực Đông Á, dễ dàng phản ứng nhanh trước mọi diễn biến bất thường.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm