Nhiều nước cảnh báo khủng hoảng tại Anh

0 Thanh Niên Online

Liên minh châu Âu (EU) và chính phủ nhiều nước lên tiếng sau khi kế hoạch rời khối của chính phủ Anh bị bác bỏ tại Hạ viện.

Nhiều người biểu tình tại London sau khi có kết quả bỏ phiếu tại Hạ viện /// Reuters Nhiều người biểu tình tại London sau khi có kết quả bỏ phiếu tại Hạ viện - Reuters
Nhiều người biểu tình tại London sau khi có kết quả bỏ phiếu tại Hạ viện
Reuters
Theo AFP, EU và chính phủ nhiều nước châu Âu đưa ra cảnh báo về việc cả khu vực đứng trước nguy cơ xáo trộn lớn do thời hạn Anh rời khỏi khối, còn gọi là Brexit, đang đến gần nhưng nước này vẫn chưa có kế hoạch chính thức.
Cảnh báo được đưa ra sau khi Hạ viện Anh có 432 phiếu chống và 202 phiếu ủng hộ kế hoạch Brexit của Thủ tướng Theresa May vào tối 15.1 (giờ địa phương).
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker kêu gọi Anh “làm rõ các dự định ngay lập tức vì thời gian đang cạn dần”. Thời hạn rời EU của Anh là ngày 29.3, sau khi kích hoạt quy trình này từ kết quả cuộc trưng cầu dân ý vào tháng 6.2016.
“Một thỏa thuận rút lui sẽ giảm thiệt hại do Brexit gây ra đối với người dân và doanh nghiệp toàn châu Âu. Đó là cách duy nhất đảm bảo rút lui có trật tự”, ông Juncker nói.
Trưởng đoàn đàm phán về Brexit tại EU là ông Michel Barnier nói rằng chính phủ Anh cần quyết định bước tiếp theo, đồng thời khẳng định EU sẽ cùng nhau cố gắng đạt được thỏa thuận.
Trong khi đó, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz cho rằng đây là “một ngày cay đắng cho châu Âu. “Chúng tôi đã chuẩn bị, nhưng một Brexit trắc trở sẽ là lựa chọn thiếu hấp dẫn nhất cho cả EU và Anh”, ông nói.
[VIDEO] Người Anh hết muốn rời EU?
Về phía Pháp, Tổng thống Emmanuel Macron cho rằng áp lực lớn nhất vẫn đang đè nặng lên phía Anh và người dân nước này.
Chính phủ Ireland cũng bày tỏ sự tiếc nuối từ kết quả cuộc bỏ phiếu tại Anh, đồng thời cho rằng London sẽ phải tiếp tục tăng cường công tác chuẩn bị nhằm giải quyết các hệ lụy.
Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez nhận định việc rút lui “thiếu trật tự” của Anh khỏi EU sẽ tác động xấu đến khối này và là “thảm họa” cho Anh.
[VIDEO] Du học 101: Sau Brexit, nước Anh chỉ còn 7/10 điểm

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm