Nhóm nghị sĩ Anh tính lật đổ Thủ tướng Theresa May

Đánh giá tác giả

0 Thanh Niên Online
Một nhóm nghị sĩ có quan điểm chống châu Âu thuộc đảng Bảo thủ Anh đang bàn kế hoạch "đảo chính nội bộ" nhằm phế truất Thủ tướng Theresa May.
Thủ tướng Theresa May đang đối mặt nguy cơ bị thách thức quyền lãnh đạo /// Reuters Thủ tướng Theresa May đang đối mặt nguy cơ bị thách thức quyền lãnh đạo - Reuters
Thủ tướng Theresa May đang đối mặt nguy cơ bị thách thức quyền lãnh đạo
Reuters
Khoảng 50 nghị sĩ thuộc Nhóm nghiên cứu châu Âu (ERG), một nhóm chống đối chính sách thân châu Âu trong đảng Bảo thủ Anh, đã có cuộc thảo luận vào tối 11.9 về tương lai của Thủ tướng Theresa May, BBC ngày 12.9 dẫn nguồn tin tiết lộ.
Nhiều người trong số này nói đã trình kiến nghị bất tín nhiệm đối với bà May lên giới lãnh đạo đảng Bảo thủ. Theo quy định, cuộc bầu cử chọn ra lãnh đạo đảng sẽ được tiến hành nếu có 15% nghị sĩ yêu cầu.
Hiện tại, đảng Bảo thủ có 315 ghế tại quốc hội nên phải có ít nhất 48 người trong số này yêu cầu thì cuộc bỏ phiếu mới diễn ra. Lãnh đạo đảng cầm quyền sẽ trở thành thủ tướng.
Nhóm ERG được cho là phản đối kế hoạch của bà May nhằm giữ nước Anh lại thị trường thương mại tự do để trao đổi hàng hóa với EU sau khi chính thức rời khỏi khối này vào tháng 3.2019. Dù vậy, ERG cũng bị chỉ trích vì không đưa ra được phương án nào thay thế.
Trong cuộc họp tối 11.9, một số ý kiến cho rằng Thủ tướng May là “thảm họa” và nhấn mạnh bà phải ra đi. Trong khi đó, cũng có ý kiến tuyên bố ERG sẽ chỉ yêu cầu thách thức vị trí lãnh đạo đảng Bảo thủ nếu tìm được người thay thế thích hợp và chắc thắng.
Những nghị sĩ có quan điểm hoài nghi châu Âu chỉ trích việc chấp nhận thương mại tự do với EU đồng nghĩa nước Anh phải chịu những quy định ràng buộc của khối này dù không còn là thành viên. Trong khi đó, phía Thủ tướng May coi kế hoạch Brexit của bà là phương án duy nhất nghiêm túc, đáng tin và có thể đàm phán. Dự kiến giới lãnh đạo EU sẽ xem xét vấn đề này vào ngày 20.9.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hiện trường vụ xả súng /// Ảnh chụp màn hình CNN>

Xả súng ở Mỹ, ít nhất 3 người chết

Ít nhất 3 người thiệt mạng và 2 người bị thương trong vụ xả súng tại trung tâm phân phối của hệ thống nhà thuốc tây Rite Aid ở thành phố Aberdeen, bang Maryland (Mỹ) vào ngày 20.9.
Tấm ảnh cho ông Yuri tải lên Instagram cho thấy hàm răng kỳ quái của con cá ///  Instagram>

Cá piranha răng người xuất hiện ở Nga

Một con cá piranha dài 32 cm với hàm răng dưới không khác gì răng người xuất hiên tại con sông nằm cách quê hương của nó hàng ngàn km, theo hãng Rutply hôm 19.9.