Những kịch bản xấu về Covid-19 tại Mỹ

0 Thanh Niên
Các chuyên gia y tế Mỹ cảnh báo dịch Covid-19 nếu không được kiểm soát tốt có thể khiến hơn 2 triệu người ở nước này tử vong.
Các nhân viên khẩn trương dựng bệnh viện dã chiến tại công viên Trung tâm ở TP.New York, Mỹ ngày 29.3 /// AFP Các nhân viên khẩn trương dựng bệnh viện dã chiến tại công viên Trung tâm ở TP.New York, Mỹ ngày 29.3 - AFP
Các nhân viên khẩn trương dựng bệnh viện dã chiến tại công viên Trung tâm ở TP.New York, Mỹ ngày 29.3
AFP
Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ Anthony Fauci cảnh báo số ca tử vong vì Covid-19 tại Mỹ có thể lên đến 100.000 - 200.000, nếu nước này không đẩy nhanh các biện pháp làm chậm dịch bệnh lây lan.

Nhiều bệnh viện hết giường trong 2 tuần tới

“Khi các mô hình được đưa ra, chúng thường sẽ vẽ nên kịch bản tồi tệ nhất và tốt đẹp nhất. Nhìn chung, tình hình thực tế nằm đâu đó ở giữa. Nhìn vào những gì đang diễn ra, tôi nghĩ số người chết có thể lên đến 100.000 - 200.000”, CNN hôm qua dẫn lời ông Fauci - cũng là thành viên chủ chốt trong nhóm chuyên trách ứng phó dịch Covid-19 của Nhà Trắng.

[VIDEO] Cố vấn y tế cảnh báo Mỹ có thể chịu 200.000 ca tử vong vì Covid-19

Nhận định trên được đưa ra giữa lúc Mỹ ghi nhận hơn 143.000 ca nhiễm Covid-19 và hơn 2.500 ca tử vong. Ông Fauci và các chuyên gia khác cho rằng dịch Covid-19 sẽ trở nên tồi tệ trước khi tốt dần lên. Việc số ca nhiễm liên tục tăng nhanh trong những ngày gần đây khiến nhiều bệnh viện tại Mỹ bị quá tải, thiếu vật tư y tế, đặc biệt là tại New York - bang có số ca nhiễm Covid-19 cao nhất nước.
CNN dẫn lời ông Bill de Blasio, Thị trưởng TP.New York, cho rằng thành phố chỉ còn đủ vật tư y tế để duy trì trong một tuần. Cũng theo CNN, nhiều bệnh viện trên toàn nước Mỹ dự kiến sẽ hết giường trong 2 tuần tới khi số ca nhiễm liên tục tăng.
Những kịch bản xấu về Covid-19 tại Mỹ1

Một nhân viên hỗ trợ về dịch bệnh Covid-19 tại Trung tâm dịch vụ khẩn cấp thuộc CDC ở TP.Atlanta (bang Georgia, Mỹ)

Ảnh: Reuters

Kịch bản xấu nhất

Trong khi đó, tờ The New York Times dẫn một dự báo gần đây của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho thấy dịch Covid-19 có thể cướp đi sinh mạng của 1,7 triệu người ở nước này, nếu không có giải pháp làm chậm sự lây lan của dịch bệnh.
Tờ báo cho hay dự báo trên được nhà phân tích mô hình của CDC Matthew Biggerstaff đưa ra. Theo kịch bản xấu nhất này, ước tính sẽ có 160 - 214 triệu người Mỹ nhiễm bệnh và dịch có thể kéo dài hơn một năm. Có ít nhất từ 200.000 - 1,7 triệu người Mỹ sẽ tử vong vì Covid-19. Ngoài ra, chuyên gia Biggerstaff dự đoán 2,4 - 21 triệu người Mỹ cần phải nhập viện, có thể khiến hệ thống y tế nước này “vỡ trận”.
Theo báo cáo thường niên 2020 của Hiệp hội Các bệnh viện Mỹ, hiện cả nước Mỹ chỉ có khoảng 925.000 giường bệnh. Chưa tới 100.000 giường trong số đó là dành cho những người bị bệnh nặng.

[VIDEO] Tổng thống Trump nói tỉ lệ tử vong vì Covid-19 ở Mỹ có thể đạt đỉnh trong 2 tuần

Ngoài dự báo của CDC, một báo cáo chung của Hiệp hội Đối ngoại Mỹ và tổ chức phi lợi nhuận y tế Resolve to Save Lives dự đoán rằng có tới khoảng 1,6 triệu người có thể tử vong vì Covid-19, theo tờ The Hill. Một kịch bản khác do tiến sĩ James Lawler, một nhà dịch tễ học tại Đại học Nebraska (Mỹ) dự báo 96 triệu người Mỹ sẽ nhiễm Covid-19 và 5 triệu trong số này sẽ cần phải nhập viện.
Theo tờ The New York Times, kịch bản của tiến sĩ Lawler cho thấy 480.000 người Mỹ sẽ tử vong vì Covid-19, nếu Mỹ không hành động nhanh chóng để ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Còn theo nghiên cứu của Đại học Imperial College London (Anh) đăng trên tờ The Atlantic, khoảng 2,2 triệu người Mỹ có thể tử vong vì Covid-19, nếu không có các nỗ lực dập dịch nghiêm túc.
Dự kiến đỉnh dịch trong 2 tuần tới
Đài CNN đưa tin tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng ngày 29.3 (giờ Mỹ), Tổng thống Donald Trump lần đầu tiên thừa nhận số người tử vong vì bệnh Covid-19 tại nước này có thể ở mức 100.000 hoặc hơn. Tổng thống Trump nhấn mạnh nếu Mỹ giữ mức tử vong dưới mốc 100.000 ca là “chúng ta đã cùng nhau làm rất tốt rồi”, theo CNN. Chủ nhân Nhà Trắng còn nói số người tử vong tại Mỹ có thể vượt hơn 2 triệu, nếu “chúng ta không làm gì”.
Lãnh đạo Mỹ đưa ra tuyên bố trên sau khi các phóng viên đề nghị ông bình luận về cảnh báo của ông Anthony Fauci rằng có thể có tới 100.000 - 200.000 người tử vong vì Covid-19 ở Mỹ.
Cũng tại cuộc họp báo, Tổng thống Trump cho biết đỉnh dịch Covid-19 có thể sẽ xảy ra trong 2 tuần tới và chính phủ kéo dài biện pháp giữ khoảng cách cộng đồng thêm 30 ngày, tức đến ngày 30.4. “Vào lễ Phục sinh (ngày 12.4) sẽ có số ca tử vong cao nhất, rồi sau đó sẽ giảm dần”, Tổng thống Trump nói.
Tổng thống Trump còn cho biết ông hy vọng đất nước "hồi phục" vào ngày 1.6, từ bỏ mục tiêu đưa ra trước đó là lễ Phục sinh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm