Nửa triệu người Hàn Quốc ký tên phản đối đám tang thị trưởng Seoul

3 Thanh Niên Online
Chính quyền thủ đô Seoul (Hàn Quốc) tổ chức tang lễ cho thị trưởng Seoul Park Won-soon đã tự sát sau khi bị tố quấy rối tình dục nữ thư ký, bất chấp nửa triệu người ký vào đơn phản đối.
Người dân đến viếng tang lễ thị trưởng Park Won-soon tại thủ đô Seoul /// AFP Người dân đến viếng tang lễ thị trưởng Park Won-soon tại thủ đô Seoul - AFP
Người dân đến viếng tang lễ thị trưởng Park Won-soon tại thủ đô Seoul
AFP
Thi thể ông Park (64 tuổi) được phát hiện tại khu vực núi Bukak, phía bắc thủ đô Seoul hôm 10.7, một ngày sau khi cựu thư ký của ông Park gửi đơn đến cảnh sát Hàn Quốc, tố cáo ông quấy rối tình dục cô, theo AFP.
Bất chấp những tranh cãi về cái chết của thị trưởng, chính quyền Seoul tổ chức tang lễ 5 ngày cho ông Park (từ hôm 11.7), dài hơn 2 ngày so với nghi lễ thông thường và lập bàn thờ tưởng niệm bên ngoài Tòa thị chính. Sau đó, linh cữu sẽ được hỏa táng và đưa về quê nhà ở tỉnh Nam Gyeongsang.
Hơn 20.000 người, bao gồm các quan chức chính phủ, đã đến dự tang lễ vào sáng 13.7. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng gửi hoa viếng.
Tuy nhiên, một đơn kiến nghị trực tuyến trên website chính thức của Tổng thống Hàn Quốc đã thu thập được hơn 500.000 chữ ký với nội dung phản đối tang lễ. "Vì sao công chúng phải chứng kiến tang lễ của một chính trị gia tự kết liễu đời mình vì cáo buộc quấy rối tình dục? Chính quyền muốn gửi thông điệp gì đến nhân dân thông qua tang lễ này?", theo đơn kiến nghị.

Cảnh sát Hàn Quốc tìm thấy thi thể thị trưởng Seoul mất tích

Cái chết của thị trưởng Park đồng nghĩa cảnh sát chấm dứt cuộc điều tra về cáo buộc quấy rối tình dục cựu thư ký. “Tang lễ mang đến ấn tượng rằng ông Park xứng đáng được tôn trọng và vô tội", theo bài xã luận của tờ The Korea Herald (Hàn Quốc).
Trong khi đó, những người ủng hộ cố thị trưởng Seoul đang tìm cách xác định danh tính người phụ nữ gửi đơn tố cáo và cho rằng cô này gây ra cái chết của ông Park.
Ông Park là một trong số vài chính trị gia Hàn Quốc dính cáo buộc quấy rối tình dục cấp dưới giữa lúc phong trào nữ quyền #MeToo lan rộng trong hai năm qua.
Các nạn nhân bị lạm tình dục ở Hàn Quốc thường chịu nhiều áp lực, buộc phải im lặng vì sợ xấu hổ. Tuy nhiên, nhiều nạn nhân bắt đầu lên tiếng kể từ khi một nữ công tố viên Hàn Quốc hồi năm 2018 hưởng ứng phong trào #MeToo, công khai cáo buộc cấp trên sàm sỡ cô ngay tại một đám tang.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Đình Thuận Nguyễn

Đình Thuận Nguyễn

Yêu râu xanh mà cũng được làm tang lễ theo kiểu có công với đất nước,hàn quốc thật là vi diệu.😂😂😂
Njnh Nguyen

Njnh Nguyen

Đúng hay sai đã có cơ quan điều tra, liệu ông có quấy rối hay bị vũ oan,đu sao ông ấy cũng đã chết, cđm đừng vội kết án
Mailinh

Mailinh

Một sai lầm của các lãnh đạo một quốc gia .nếu sự thật là vậy thì người dân Korea biểu tình là đúng rồi

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm