Núi lửa phun, Philippines tạm ngưng mọi chuyến bay tại Manila

0 Thanh Niên Online
Sân bay Manila tạm ngưng mọi chuyến bay, trong khi hàng ngàn người phải sơ tán vì núi lửa phun.
Cảnh núi lửa phun nhìn từ phố Tagatay thuộc tỉnh Cavite ở Philippines
AFP
Theo Reuters, núi lửa Taal nằm cách Manila khoảng 65 km bất ngờ phun trào cột khói lớn vào chiều 12.1 khiến hàng ngàn người phải sơ tán và sân bay Manila tạm ngưng toàn bộ các chuyến bay đi và đến.
Cột khói cao hàng kilomet có thể nhìn rõ từ xa, trong khi nhiều dư chấn lan ra khu vực xung quanh núi lửa, nơi thu hút nhiều du khách nhờ cảnh đẹp.
Khoảng 2.000 cư dân được sơ tán khỏi ngọn núi lửa, nằm trên 1 đảo giữa hồ hình thành do các hoạt động trước đây của núi lửa.
Các nhà địa chất học ghi nhận rằng mắc ma đang di chuyển đến miệng núi lửa, trong khi cột khói bụi tiếp tục bốc lên. Theo ông Renato Solidum, viện trưởng Viện Núi lửa và Địa chất Philippines, đây là dấu hiệu cho thấy núi lửa sắp có đợt bùng nổ “chỉ trong vài ngày hoặc vài tuần tới”, nếu hiện tượng này tiếp diễn.
Ông Solidum cho biết cơ quan chức năng sẽ tiếp tục sơ tán người dân tại một hòn đảo lân cận nếu tình hình diễn biến xấu. Trong khi đó, chính quyền nhiều địa phương tại Nam Luzon quyết định cho học sinh nghỉ học vào ngày 12.1 do bị ảnh hưởng từ tro bụi núi lửa.
Taal là một trong những núi lửa thường xuyên hoạt động ở Philippines, với lần phun trào lớn gần đây nhất là vào năm 1977.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tổng thống Putin (phải) và tân Thủ tướng Mishustin trong phiên họp nội các mới  /// Reuters

Nga công bố nội các mới

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông qua danh sách các thành viên chính phủ mới với phần lớn các bộ trưởng quan trọng đều được giữ lại.