Nước cờ cao của Triều Tiên

3 Thanh Niên
Tuần qua, Chủ tịch Kim Jong-un của CHDCND Triều Tiên có chuyến công du đến Vladivostok (Nga) và hội đàm với Tổng thống Vladimir Putin của nước chủ nhà. 
Tổng thống Vladimir Putin và Chủ tịch Kim Jong-un trong buổi tiếp đón tại Nga /// Reuters Tổng thống Vladimir Putin và Chủ tịch Kim Jong-un trong buổi tiếp đón tại Nga - Reuters
Tổng thống Vladimir Putin và Chủ tịch Kim Jong-un trong buổi tiếp đón tại Nga
Reuters
Đây là thông điệp mạnh mẽ gửi tới Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng nếu Washington không kịp thời giảm bớt biện pháp trừng phạt nhằm giảm áp lực thì Bình Nhưỡng sẽ hướng đến nhiều đối tác khác.
Không chỉ Mỹ mà Trung Quốc cũng là mục tiêu mà Triều Tiên muốn gửi thông điệp thông qua chuyến công du nói trên. Cụ thể, Bình Nhưỡng không chỉ có mỗi sự ủng hộ của Bắc Kinh mà còn có cả những bên khác nhằm đảm bảo sự tồn tại ổn định và phát triển của mình. Trong đó, Nga chính là một đối tác đem lại nhiều lợi ích tích cực. Hai bên vốn có chung đường biên giới, nên khi các lệnh trừng phạt được nới lỏng, Triều Tiên có thể mở thêm một kênh giao thương mới thông qua vùng Viễn Đông của Nga. Như thế, Triều Tiên sẽ có thêm cơ sở củng cố nền kinh tế.
Việc Bình Nhưỡng tăng cường hợp tác với Moscow cũng hứa hẹn mở ra cuộc chạy đua giữa Nga và Trung Quốc trong việc hỗ trợ cho Triều Tiên để tranh thủ có thêm lợi thế trong quan hệ với Mỹ. Ngược lại, với Moscow thì đây cũng là cơ hội để phòng ngừa rủi ro lợi ích vùng Viễn Đông bị ảnh hưởng khi các bên giải quyết vấn đề Triều Tiên.
[VIDEO] Chủ tịch Kim, Tổng thống Putin đạt được gì trong cuộc gặp thượng đỉnh?

Bình luận 3

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Vo nguyen

Vo nguyen

Cao đâu kg thấy chỉ thấy dân khổ ,, chẳng lẻ vì lợi ích của nhà cầm quyền chỉ có vài chục ngàn người mà cả hàng triệu dân phải khổ....
An Quy Tran

An Quy Tran

Đây là sách lược khôn ngoan của Triều tiên nhằm hạ nhiệt những căng thẳng đang leo thang.Sự ủng hộ của Nga 2bên đều có lợi về các mặt,đặc biệt quan trọng là thêm bạn,thêm lực lượng đồng hành,giải tỏa sự chống đối từ NATO& phương tây. Chúc các bạn thắng lợi mọi mặt,góp phần bảo vệ vững chắc hòa bình thế giới.
ngô

ngô

cái gì cũng có 2 mặt của nó không khéo thì trở thành con cờ của các nước lón!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hai tổng thống Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ trong một lần gặp mặt /// Reuters

Mỹ muốn Thổ Nhĩ Kỳ ở lại NATO

Hãng Reuters ngày 11.11 dẫn lời Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O'Brien cho biết Mỹ sẽ cố gắng giữ Thổ Nhĩ Kỳ ở lại Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).