Nước cờ mạo hiểm của cựu Thủ tướng Pháp

0 Thanh Niên
Cựu Thủ tướng Pháp Manuel Valls khiến dư luận bất ngờ khi tuyên bố tranh cử chức Thị trưởng Barcelona, thủ phủ vùng Catalonia của Tây Ban Nha, vào năm 2019.
Cựu Thủ tướng Pháp Manuel Valls  /// Reuters Cựu Thủ tướng Pháp Manuel Valls - Reuters
Cựu Thủ tướng Pháp Manuel Valls
Reuters
Theo quy định của EU, công dân của khối có thể bỏ phiếu cũng như ra tranh cử trong các cuộc bầu cử địa phương ở những thành viên khác. Tuy nhiên, kế hoạch của ông Valls vẫn là nỗ lực chưa từng có tiền lệ.
Có cha là người vùng Catalonia và mẹ mang 2 dòng máu Thụy Sĩ - Ý, chính trị gia 56 tuổi chào đời tại Barcelona và lớn lên ở Paris. Ông trở thành công dân Pháp vào năm 20 tuổi, từng giữ chức Thủ tướng (2014 - 2016) trong chính quyền Tổng thống Pháp Francois Hollande.
Sau khi thất bại trong cuộc đua đại diện đảng Xã hội ra tranh cử tổng thống hồi năm 2017 và bị từ chối chuyển sang đảng LREM của Tổng thống Emmanuel Macron, ông Valls tuyên bố từ bỏ chính trường Pháp để tập trung cho cuộc chạy đua ở Barcelona.
Cuộc bầu cử thị trưởng Barcelona dự kiến diễn ra vào ngày 26.5.2019 và giới quan sát đánh giá đây là canh bạc đầy mạo hiểm, có thể chấm dứt sự nghiệp chính trị của cựu Thủ tướng Pháp.
Hiện tình hình chính trị - an ninh của Catalonia vẫn đang âm ỉ bất ổn sau cuộc khủng hoảng đòi ly khai cuối năm ngoái. Mâu thuẫn gay gắt giữa phe đòi độc lập và chính quyền trung ương ở Madrid vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Mặt khác, những cử tri mang đậm tinh thần dân tộc của vùng này khó mà chấp nhận một gương mặt xa lạ như ông Valls.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro phát biểu trong một cuộc tuần hành ủng hộ chính phủ ở thủ đô Caracas /// Reuters

Mỹ tiếp tục gây sức ép lên Tổng thống Venezuela

Trong đầu tuần tới, chính quyền Washington có thể sẽ thông báo biện pháp trừng phạt mới nhằm gây sức ép lên Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro nếu quân đội không kháng lệnh ngăn chặn việc đưa hàng viện trợ vào nước này.