Biển người tuần hành ở Catalonia đòi độc lập

0 Thanh Niên Online
Khoảng 1 triệu người đã tham gia cuộc tuần hành ở thành phố Barcelona để kêu gọi độc lập cho vùng Catalonia.
Dòng người tuần hành ngày 11.9 ở Barcelona /// Reuters Dòng người tuần hành ngày 11.9 ở Barcelona - Reuters
Dòng người tuần hành ngày 11.9 ở Barcelona
Reuters
Dòng người tràn xuống khắp các đường phố Barcelona (Tây Ban Nha) ngày 11.9 để kỷ niệm cái gọi là “quốc khánh” của vùng Catalonia, theo AFP.
Sự kiện này diễn ra sau nỗ lực của chính quyền Catalonia nhằm tách khỏi Tây Ban Nha bị thất bại hồi tháng 10.2017. Dù vậy, biển người vẫn tiếp tục xuất hiện, vẫy cờ, hô khẩu hiệu ủng hộ độc lập cho vùng tự trị này.
Thủ hiến Quim Torra và người tiền nhiệm Carles Puigdemont đã kêu gọi người dân trong vùng tham gia cuộc tuần hành này. Ông Puigdemont hiện đang sống lưu vong ở Bỉ và đối mặt với việc bị bắt giữ nếu quay về nước.
Ngày 1.10.2017, chính quyền Catalonia tổ chức cuộc trưng cầu dân ý đòi độc lập và đơn phương tuyên bố độc lập vào ngày 27.10.
Tuy nhiên, hành động này bị Madrid coi là trái phép và áp đặt quyền cai quản trực tiếp lên Catalonia. Một số lãnh đạo đòi độc lập bị bắt và chính quyền trung ương tổ chức cuộc bầu cử sớm cho nghị viện Catalonia vào tháng 12.2017.
Thủ tướng Pedro Sanchez sau khi nhậm chức hồi tháng 6 đã đề xuất cho Catalonia được quyền trưng cầu dân ý với quyền tự trị lớn hơn nhưng bị giới lãnh đạo vùng này cự tuyệt.
Ông Sanchez ngày 11.9 viết trên Twitter rằng “một trong số các vấn đề chính của Catalonia là sự cộng sinh chứ không phải độc lập. Chúng ta cần khuyến khích đối thoại giữa người Catalan”. Tuy nhiên, chủ tịch nghị viện Catalonia Roger Torrent đáp lại rằng “không cuộc đối thoại đáng tin nào có thể diễn ra nếu những người đàm phán còn bị giam trong tù”.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm